วันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2555

ชีสเค้กมะม่วง













ชีสเค้กมะม่วง
คนที่อยากทำเค้กแต่ไม่มีเตาอบ ขอเสนอแนะให้ทำ ชีสเค้ก
เพราะมันไม่ต้องอบ ทำง่าย ไม่ล้มเหลว แถมออกมาดูหรูหรา ซื้อเขากินก็แสนแพง ไส้ตรงกลางเป็นเยลลี่มะม่วง

เริ่มแรก ต้องเตรียมเนื้อมะม่วงบดละเอียด ประมาณ 400 กรัม
ใช้มะม่วงสุกพันธ์ไหนก็ได้ ปอกเปลือก ฝานเอาแต่เนื้อ ใส่เบลนเดอร์ปั่นให้ละเอียด นำมากรองผ่านกระชอน เพื่อให้เค้กออกมาเนื้อเนียนละเอียด แล้วแช่เย็นไว้ก่อน

ถ้ากลัวมันเปลี่ยนสี ผสมน้ำมะนาวลงไปนิดหน่อย ช่วยได้บ้าง
แต่ควรจะรีบทำ ทิ้งค้างคืนมะม่วงมันจะเปลี่ยนสี
ทำไส้เยลลี่มะม่วง
เนื้อมะม่วงปั่นละเอียดที่เตรียมไว้ 200 กรัม
ผงเยลาติน 4 กรัม
น้ำ 400 cc.
น้ำตาล 70 กรัม
วิธีทำ
+แบ่งน้ำมา1-2 ชต.แช่ผงเยลาตินให้ชุ่ม
+ น้ำที่เหลือ ตั้งไฟพอเดือด ใส่เยลาตินลงไป คนให้ละลายดี เอาเนื้อมะม่วงปั่นผสมลงไป ใช้ไฟอ่อน
+ใส่น้ำตาล มะม่วงจะหวานมากน้อยไม่เท่ากัน เพิ่ม/ลดน้ำตาลตามความชอบ พอน้ำตาลละลายดียกลง
+ถ้าอยากให้สีสดสวย ใส่สีเหลืองนิดหน่อย แต่ที่ทำนี่ไม่ได้ใส่สีค่ะ
+เทใส่พิมพ์ที่มีขนาดเล็กว่าพิมพ์ชีสเค้ก แช่เย็นให้เซ็ตตัว
ตามสูตรนี้ ส่วนของเยลลี่มะม่วงนี่ จะค่อนข้างนิ่มมาก เพื่อให้ความนิ่มอยู่ในระดับเดียวกับตัวชีสเค้ก
ดังนั้น ตอนเอาออกจากพิมพ์ต้องประคับประคองให้ดี มันเละง่าย
เสร็จแล้ว มาทำตัวครัสต์หรือฐานของชีสเค้ก ต่อค่ะ
พิมพ์ถอดก้นได้ (spring form) ขนาด 28 ซม.
ขนมปังแครกเกอร์อย่างเค็ม 150 กรัม
เนยละลาย 40 กรัม

วิธีทำ
+เอาแครกเกอร์ใส่ถุงพลาสติด ทุบหรือบดพอแหลก หยาบๆ
ดิฉันใส่เบลนเดอร์แหล่ะสดวก กดพรึ่ดดดด สั้นๆ ใช้ได้แล้ว
+ใส่เนยละลาย เคล้าให้เข้ากัน
+นำไปกรุที่ก้นพิมพ์ชีสเค้ก ซึ่งเป็นพิมพ์แบบถอดก้นออกได้ เกลี่ยให้เสมอ
+ใช้ถ้วย หรือแก้วที่มีก้นเรียบ กดเบาๆให้เน่น
+นำไปแช่เย็น แต่ดิฉันแช่แข็งเลยค่ะ
*** จะใช้เค้กเป็นฐาน ก็ได้ แล้วแต่ชอบ
สร็จแล้ว มาทำตัวชีสเค้กกันค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อมะม่วงปั่น 200 กรัม
ครีมชีส 250 กรัม เอาออกมาวางที่อุณหภูมิห้อง ให้อ่อนตัว
วิปปิ้งครีม 250 กรัม
โยเกิร์ต 250 กรัม
น้ำตาล 70 กรัม
ผงเยลาติน 20 กรัม
น้ำ 60 กรัม
น้ำมะนาว 20-30 cc. (ประมาณ 1 ชต.)
วิธีทำ
1. แช่ผงเยลาติน+น้ำ 2 ชต. ให้ชุ่ม
2.น้ำที่เหลือตั้งไฟพอเดือด ใส่เยลาตินลงไป คนให้ละลาย
3. ใส่เนื้อมะม่วงปั่น คนให้เข้ากัน
4.ใส่น้ำมะนาว ใส่แค่20cc.ก่อน ผสมแล้วค่อยเติมเพิ่ม( แล้วแต่ความเปรี้ยวของโยเกิร์ต) พักไว้ค่ะ แบ่งออกมาสัก 1/4 ถ. เพื่อใช้แต่งหน้าทำลวดลาย
5.นำครีมชีส ใส่อ่างผสม คนจนนุ่ม
6. เติมโยเกิร์ตลงไปในครีมชีส ผสมให้เข้ากัน
7.ต่อจากนั้นใส่ส่วนผสมของเนื้อมะม่วงปั่น คนให้เข้ากัน
ชิมดูค่ะ ใส่น้ำมะนาวที่เหลือถ้ายังไม่เปรี้ยวพอ
ให้แค่อมเปรี้ยวนิดๆเพื่อลดความเลี่ยนของครีม จะอร่อยกว่าให้รสเปรี้ยวโดดเด่น
8.วิปปิ้งครีมแช่เย็นจัด ตีให้ขึ้นฟูประมาณ80% ของการตีปกติ ครีมยังนุ่มๆ
จะผสมให้เข้ากันง่ายกว่า
9.ผสมวิปปิ้งครีมลงไปในครีมชีส ตะล่อมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
10.เทใส่พิมพ์ชีสเค้กที่เราได้กรุฐานไว้ สักครึ่งหนึ่ง
11.เอาเยลลี่มะม่วงที่เตรียมไว้วางลงไป แล้วเทครีมที่เหลือทับให้มิด
12.เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน หยอดหน้าด้วยส่วนผสมของเนื้อมะม่วงที่เราแบ่งไว้ หยอดเป็นหย่อมๆ ใช้ด้ามช้อนลากไปมาให้เกิดลวดลาย
13. นำไปแช่เย็นจนเซ็ตตัวดี จึงนำออกจากพิมพ์ โดยใช้ผ้าชุบน้ำเวฟให้ร้อน พันรอบพิมพ์ แล้วดันฐานพิมพ์ขึ้นมา
อ่านแล้วดูเหมือนยุ่งยาก แต่เมื่อได้ลงมือทำตามขั้นตอนแล้ว จะรู้ว่าไม่ยาก
เสียเวลาตอนกรองเนื้อมะม่วง ส่วนขั้นตอนอื่นใช้เวลาไม่มาก ไม่เกิน 30 นาทีก็เสร็จ
สูตรนี้พลิกแพลงได้ ใช้เนื้อมะม่วงเป็นชิ้นๆ ใส่แทนไส้เยลลี่ แล้วเอาส่วนผสมของไส้เยลลี่มะม่วง(ลดสูตรลง ใช้แค่1/3- 1/2) มาราดหน้าให้เต็มแทน

ที่มาจาก แมงเม่าฯ bbznet.pukpik.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น