วันอาทิตย์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ยำแมงกระพรุน




ส่วนผสม
1.แมงกะพรุนสด 200 กรัม
2.น้ำมะนาว ¼ ถ้วยตวง
3.น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
5.พริกขี้หนูหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
6.คื้นฉ่าย 1 ต้น
7.หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
8.ผักกาดหอม 1 ต้น
9.มะเขือเทศ 1 ลูก

วิธีทำ
1.ลวกแมง กะพรุนในน้ำเดือด สงขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย พริกขี้หนู คนให้น้ำตาลทรายละลาย ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน
3.นำผักกาดหอม มะเขือเทศ คื้นฉ่าย หอมหัวใหญ่ ใส่แมงกะพรุนที่ลวกแล้ว ราดด้วยน้ำปรุงรส จัดจานให้สวยงาม แล้วเสิร์ฟทันที

ผัดผักบุ้งไทยแสนอร่อย











ผักบุ้งทอดยอดที่เตรียมเสร็จเรียบร้อยที่บ้านจะทานอาหารค่อนข้างรสจัด เตรียมพริก กระเทียม เพื่อปรุงอาหารทุบและสับทั้งกระเทียมและพริกสดนำกระเทียมพริกสด วางไว้ที่ด้านบนของผักบุ้งเต้าเจี้ยวประมาณ 2 ช้อนเทราดลงในจาน ช้อนเหยาะซอดหอยลงพอประมาณเทจานผักบุ้งที่ปรุงเครื่องเสร็จเรียบร้อย ลงในกระทะที่กำลังร้อน ๆ ด้วนน้ำมันพืชคลุกเคล้าให้เข้ากันได้ดีชิมรสชาด เพื่อปรุงเพิ่มเติมเสร็จเรียบร้อย ผัดผักบุ้งทอดยอด แสนอร่อย

ไข่เจียวอร่อยๆๆ










ไข่ไก่ 3 ฟอง
ไข่ 3 ฟอง พร้อมทุบพริกสด ผักชี และใบหอม ลงในถ้วย ใช้ซ่อมตีไข่ให้แตกและคลุกเคล้าเข้ากันดี พร้อมกับเหยาะน้ำปลาตามสมควรเทน้ำมันพืชลงในกระทะรอให้น้ำมันร้อนเทไข่ที่ทรงเครื่องลงในกระทะที่น้ำมันร้อน เพื่อเจียวใช้ตะหลิว กลับข้างเมื่อไข่ด้านล่างสุกได้ที่กลับข้างไข่ที่สุกได้ที่ และตักไข่เจียววางในจานเสร็จเรียบร้อย จัดวางที่โต๊ะอาหาร

แกงจืดผักตำลึงใส่เต้าฮู้หมูบะช่อทรงเครื่อง














เตรียมหมูสับ กระเทียม ต้นและรากผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน วางกระเทียมและรากผักชีหอมที่หมู เหยาะ ๆ ซอตลงในหมูบะช่อคลุกเคล้าให้เข้ากันตัดเต๊าฮู้แท่งเป็นท่อนเล็กหั่นต้นหอมและผักชีเพื่อโรยหน้า ตัดเต๊าฮู้ไข่แท่งเป็นท่อนเล็กต้มน้ำซุปจนเดือด หมูบะช่อทรงเครื่อง ปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ หย่อนลงในหม้อน้ำซุปที่กำลังเดือดหย่อนเต๊าฮู้ลงในหม้อ พร้อมปรุงรสชาดผักตำลึงที่เตรียมลงในถ้วยเทน้ำซุปที่ปรุงรสชาดเรียบร้อยแล้วร้อน ๆ ลงในถ้วยผักตำลึงโรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชีที่เตรียมไว้ จัดเสริฟได้เลย

ไข่ตุ๋นเนื้อเนียนนุ่ม 2 สูตร








ไข่ตุ๋นอีก 2 สูตรกันบ้าง คราวนี้ทำสองถ้วยเลย ถ้วยแรกเป็นไข่ตุ๋นที่ใส่น้ำธรรมดา เพิ่มแครอท ปูอัดและเห็ดหอม ถ้วยที่สองเป็นไข่ตุ๋นนมสด ที่ใส่นมสดแทนน้ำ เพิ่มแครอท กุ้งและเห็ดหอม ครั้งที่แล้วไม่ได้กรองไข่ มาคราวนี้ลองกรองไข่ดูบ้าง เพื่อดูว่าเนื้อไข่จะเนียนกว่าแบบเดิมที่ไม่กรองไหม

ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำซุป(มากกว่าไข่ 1 ฟอง 3 เท่า)
นมสด(มากกว่าไข่ 1 ฟอง 3 เท่า)
ปูอัด
เห็ดหอม
เนื้อกุ้งที่แกะเปลือกและนึ่งแล้ว
ซีอิ้วขาว, เกลือ, ซอสญี่ปุ่น
แครอทหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

ขั้น ตอนและวิธีทำ

ตอกไข่ใส่ชาม


ใช้ตะเกียบคนไข่เพื่อไม่ให้ไข่แตกฟองมาก


คนให้ไข่เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ระวังอย่าให้เป็นฟอง


คราวนี้ไม่ได้ใช้น้ำซุป แต่ใช้ผงปรุงรสแบบที่ไม่มีผงชูรส แล้วคนให้ผงปรุงรสละลาย


กรองไข่ด้วยกระชอน


แยกไข่เป็น 2 ถ้วย ถ้วยแรกใส่ซอสญี่ปุ่น ซีอิ้วขาวและเกลือ และเทน้ำ 3 ส่วนที่เตรียมไว้ลงไปคนให้เข้ากัน ถ้วยที่ 2 ปรุงรสเหมือนกันเพียงแต่เติมนมสด 3 ส่วนลงไปแทนน้ำ คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วไปวางในหม้อนึ่ง แล้วยกขึ้นตั้งไฟประมาณ 20 -25 นาที หรือ เอาใส่ไมโครเวฟ ใช้ไฟอ่อนๆ ถ้าไม่แน่ใจว่าสุกก็ลองเอา ไม้จิ้มฟันจิ้มดูได้


นึ่งไปสักพักพอไข่เริ่มแข็งตัวก็นำ เห็ดหอม แครอท ปูอัด กุ้ง โรยบนหน้าตามใจชอบค่ะ


ก็จะได้ไข่ตุ๋นทรงเครื่องที่หน้าตาน่าทานแบบนี้


สรุป จากการที่ทำครั้งนี้ก็ได้รู้ว่าจริงๆ ไม่ต้องยุ่งยากกรองไข่ก็ได้ เพราะยังไงเนื้อไข่ที่ได้ตอนทำครั้งที่แล้วที่ไม่ได้กรองก็เนียนไม่ต่างจากครั้งนี้ พอใส่ซอสญี่ปุ่นเราว่าอร่อยสู้แบบธรรมดาๆ ไม่ได้ ไข่ตุ๋นนมสดเนื้อจะนิ่มกว่าถ้วยที่ใส่น้ำ แต่ดูเหมือนเนื้อไข่มันไม่ค่อยเกาะกัน และเราว่ารสชาติมันแปลกๆ สรุปว่าไข่ตุ๋นธรรมดาๆ ใส่น้ำใส่น้ำปลาหรือซีอิ้วขาว อร่อยกว่าเป็นไหนๆ

ดอกไม้ ทอด









วันนี้จึงเชิญชวนเพื่อนๆ มาลองทำพืชผักทอดกรอบกินกันเล่นๆ ยามว่าง (โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ไม่ชอบกินผักต้องใช้วิธีนี้...จึงจะหันมากินผักกันบ้าง)
ลองมาสำรวจพืชผักรอบบ้านกันหน่อยดีกว่า ว่ามีอะไรพอจะกินได้บ้าง ประเภทดอกไม้ก็มี ดอกเฟื่องฟ้า กุหลาบ บัว อัญชัน ฯลฯ ผักอื่นๆ เช่น ถั่วฝักยาว ผักบุ้ง ดอกแค แครอท เป็นต้น และอื่นๆอีกมากมาย
ดอกอัญชัน

ได้ดอกไม้ พืชผักมาแล้วก็นำมาล้าง ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ ตั้งให้เสด็ดน้ำแล้วหันมาเตรียมเครื่องปรุงกันก่อน

เครื่องปรุงและขั้นตอนการทำ

1. นำแป้งข้าวจ้าว และแป้งโกกิ ผสมกับแป้งข้าวโพดนิดหน่อย

2. ใส่น้ำสะอาดคนให้พอเหลว

3. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกแดงให้ละเอียด

4. ใส่กะปิ หรือเหยาะน้ำปลา น้ำตาลทรายแดงลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ

5. ใส่มะพร้าวขูดละเอียดลงไปในแป้งที่ผสมไว้แล้ว ชิมให้ได้รสชาดตามชอบ

6. นำดอกไม้ หรือพืชผักที่เตรียมไว้ใส่ในแป้งที่เตรียมไว้

7. นำไปทอดในน้ำมันที่กำลังร้อนได้ที่ (เพื่อไม่ให้ดอกไม้และพืชผักอมน้ำมัน ควรหยดน้ำส้มสายชูลงไปในกระทะ 2-3 หยด

8. เมื่อแป้งสุกดีแล้ว จึงใช้กระชอนตักขึ้นมาวางให้เสด็ดน้ำมัน
9. นำไปรับประทานกับน้ำจิ้มไก่ก็ได้ หรือ ใครที่ไม่ชอบก็สามารถนำน้ำจิ้มไก่ไปเติมเค็มหวานเปรี้ยวได้ตามใจชอบ

การทอดจะต้องใช้ไฟขนาดกลาง พืชผักที่ทอดจะสุกทั่ว และกรอบอร่อยค่ะ
แค่นี้ก็ได้ ดอกไม้ พืชผักไว้กินเล่นยามว่างในหมู่เพื่อนฝูง หรือในครอบครัว ได้อาหารกินเล่นที่แสนอร่อย แถมได้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว หรือในหมู่เพื่อนฝูงได้อย่างดีอีกด้วย