วันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2554

Pumpkin Mousse Pie


ส่วนผสมพาย
แครกเกอร์บุบหยาบ 2 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสดนิดจืดละลาย 1/2 ถ้วย

มูส
เนื้อฟักทองบด 1 3/4 ถ้วย
บรั่นดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
เจลาตินชนิดผง 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
ผงลูกจันทน์เทศ 1 ช้อนชา
ครีมเปรี้ยว (Sour Cream) 1/4 ถ้วย
วิปครีมตามชอบ

วิธีทำ
1. ผสมแครกเกอร์กับน้ำตาลทรายและผงโกโก้ จากนั้นใส่เนยละลาย ผสมให้เข้ากัน กรุลงในพิมพ์วงกลมแบบถอดก้นได้ขนาด 7 นิ้ว แช่ช่องแข็งไว้
2. ต้มน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายด้วยไฟค่อนข้างแรงจนเดือดและน้ำตาลทรายละลาย พักไว้
3. ผสมบรั่นดีและน้ำเปล่า ใส่ผงเจลาตินให้ดูดน้ำจนนิ่มประมาณ 5 นาที จากนั้นตีไข่ไก่ด้วยเครื่องตีไฟฟ้าหัวตีรูปใบไม้ด้วยความเร็วปานกลางจนฟู ปรับความเร็วเครื่องตีไข่ให้แรงขึ้น แล้วค่อยๆ เทน้ำตาลที่ต้มไว้ใส่ลงในไข่ทีละน้อยจนหมด ตีไข่ต่ออีกประมาณ 3 นาที
4. นำเจลาตินที่แช่น้ำไว้เข้าเตาไมโครเวฟ 30 วินาที หรือนำไปตั้งบนอ่างน้ำร้อนเพื่อให้เจลาตินละลายหมด แล้วจึงเทใส่เครื่องตีไข่ ลดความเร็วปานกลาง
5. ใส่เนื้อฟักทองบด ผงอบเชย ผงลูกจันทน์เทศ ครีมเปรี้ยว ผสมให้เข้ากันแล้วเทใส่พิมพ์ที่แช่เย็นไว้ แช่เย็นช่องธรรมดาต่ออีก 4 ชั่วโมงหรือจนแข็งตัว นำออกจากตู้เย็น ถอดพิมพ์ออก ตัดเป็นชิ้น เสิร์ฟพร้อมวิปครีม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น