วันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2554

Panna cotta




ส่วนผสม สำหรับตัว Panna cotta

พานาคอตต้า เป็นขนมสัญชาติอิตาเลียน มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและนิ่ม มีกลิ่นหอมของวานิลลารสชาติหวานมัน โดยเป็นขนมที่อยากทำ

1.วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย (250ml)
2.นมสด 1 ถ้วย (250ml)
3.น้ำตาล 1/4 ถ้วย (50 กรัม)
4.เจลาติน 2 แผ่น (เจลาตินผง 1/2 ช้อนโต๊ะ)
5.วานิลา 2 ช้อนชา

อุปกรณ์ในการทำพานาค็อตต้า

1.หม้อและที่คน
2.ถ้วยตวงและช้อนตวง
3.แก้วขนาด 6 ออนซ์ พร้อมฝา 12 ถ้วย

วิธีทำตัว Panna cotta.
1.ตัดหรือฉีกเจลาตินเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วแช่ในนมสด 1/2 ถ้วย ให้นิ่ม
2.ผสมส่วนผสมที่เหลือ (วิปปิ้งครีม + นมสด + น้ำตาล) คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ หมั่นคน ระวังอย่าให้เดือด ขั้นตอนนี้ ต้อง การเพียงแค่อุ่นส่วนผสมของนมและครีมให้ร้อนจัดเท่านั้น
3.พอส่วนผสมร้อนจัดแล้ว ยกลง
4.เติมเจลาตินที่แช่นมเอาไว้
5.เติมวานิลา คนให้เข้ากันและเจลาตินละลายหมด
6.เอาหม้อไปวางในถาดใส่น้ำเย็น เพื่อทิ้งให้เย็นก่อน
7.ตักใส่ถ้วย
8.นำเข้าตู้เย็น ทิ้งไว้จนกระทั่ง set ตัวดี (อย่างน้อย 3 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ดี ควรทิ้งไว้ค้างคืน)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น