วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2554

หอยแมลงภู่ผัดขิง


ส่วนประกอบ
หอยแมลงภู่ 750 กรัม
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
ขิง(ซอยเป็นเส้น) 1⁄4 ถ้วย
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1½ ช้อนชา
น้ำส้มสายชูข้าว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาว ½ ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 1 ถ้วย
แป้งข้าวโพด 4 ช้อนชา
ต้นหอม(หั่นท่อน) 1⁄2 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด


1.ทำความสะอาดเปลือกหอยแมลงภู่ ในกรณีที่ใช้แบบสด ให้ตั้งน้ำใส่หม้อ แล้วนำไปลวกให้สุกก่อน แต่ถ้าใช้แบบแช่แข็ง ให้พักให้น้ำแข็งละลายแล้วต้มน้ำราดผ่านหนึ่งครั้ง เพื่อล้างน้ำแข็ง

2.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ผัดขิงให้หอมดี ใส่น้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำมันงา เหล้าจีนและพริกไทยขาว

3.พอซอสเดือด ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเล็กน้อย ค่อยๆหยอดลงไปในซุป คนไม่ให้เป็นก้อน เร่งไฟ พอซอสเหนียวได้ที่ก็ใส่หอยแมลงภู่ลงไปตามด้วยเหล้าจีน โรยด้วยต้นหอมและพริกชี้ฟ้าซอยแฉลบ เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น