วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

หอยโข่งนึ่งกับใบตะไคร้


หอยโข่ง 5-6 ตัว
หมูสับ 1/2 ถ้วย
เห็ดหอม แช่น้ำให้นิ่มสับละเอียด 4 - 5 ดอก
ขิงสับ 1 ช้อนชา
หอมแดงสับ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา

ส่วนประกอบ : : น้ำจิ้ม

น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแดงสับ 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ขิงหั่นเป็นเส้นยาว 1 ช้อนชา


สูตรทำน้ำจิ้ม : : ผสมน้ำกับน้ำตาล คนให้ละลาย เติมน้ำมะนาว น้ำส้มสายชู น้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสจนถูกใจแล้วก็ใส่กระเทียม พริก ใบมะกรูด ขิงซอย

วิธีการปรุง : : ล้างหอยให้หมดดิน แล้วเอาไปลวกในน้ำเดือด (ไม่ต้องใส่เกลือ) 7-10 นาทีจนสุก

ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหอยออกมา เก็บเปลือกหอยไปล้างให้สะอาดเตรียมไว้ ติดกระเพาะหอยออกไป โรยเกลือ ขยำให้หมดดิน ล้างแล้วเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ สับให้ละเอียด

ใส่หมูสับ เห็ดหอม ขิงสับ หอมแดงสับ น้ำตาลทราย พริกไทย เกลือ คลุกให้เข้ากัน นวดนิดหน่อยให้เหนียว

เอาใบขิง (หรือใบตะไคร้) ทำเป็นรูปตัวยู ใส่ในเปลือกหอยก่อน แล้วนำเนื้อหอยที่คลุกเตรียมไว้ใส่กลับเข้าไป ให้นูนออกมาด้านนอกนิดหน่อย (ใบขิงจะดูเหมือนหนวด) ทำจนครบ 6 ตัว

นำไปนึ่งในลังถึงน้ำเดือดจัด ๆ ประมาณ 15 นาที ยกลงเรียงใส่จาน กินกับน้ำจิ้ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น