วันศุกร์ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ผัดหมี่ขนมจีน







ผัดหมี่ขนมจีน หรือข้าวหมี่ หรือคั่วหมี่ เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งที่ทำมาจากขนมจีน นำมาคั่วหรือผัดกับน้ำมันพืช ใส่เครื่องปรุงหลัก ได้แก่ น้ำอ้อย ซีอิ้วดำ นิยมรับประทานกับผักกาดดองและแคบหมู

1. ขนมจีน 1 กิโลกรัม
2. น้ำอ้อยป่น 3 ช้อนโต๊ะ
3. ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
7. ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
8. ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
9. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
10. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด

กินกับ 1. แคบหมู
2. ผักกาดดอง

1. ละลายน้ำอ้อยป่นกับน้ำเล็กน้อย ลงผสมกับขนมจีน
2. ใส่ซีอิ๊วดำ และเกลือ
3. คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
4. เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่ขนมจีนลงผัด
5. ผัดให้เข้ากัน จนร้อนทั่ว ปิดไฟ

เคล็ดลับในการปรุง
การผัดหมี่ขนมจีน ต้องคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากันก่อน จึงจะนำมาผัด

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกขนมจีนเส้นใหญ่ และเหนียว จะทำให้เส้นขนมจีนน่ารับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น