วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2554

หอยหลอดผัดน้ำพริกเผา


สำหรับเมนูอาหารที่จะกล่าวในคอลัมน์นี้ คือ หอยหลอดผัดน้ำพริกเผา ซึ่งในปัจจุบันหอยหลอดจะหากินยากโดยเฉพาะตัวโต จะถูกนำขึ้นภัตตาคาร ร้านอาหาร คนส่วนใหญ่ทั่วไปจะซื้อจากตลาดสดทั่วไปในขนาดตัวที่เล็ก อาหารทะเลทุกชนิดควรปรุงและกินขณะที่ยังสด ใหม่ จะอร่อยและมีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน

ส่วนผสม (สำหรับ 7 ที่)
หอยหลอดตัวใหญ่เฉพาะเนื้อ 350 กรัม
น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบเล็กทุบ 7 กรัม 1 หัวเล็ก
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 4 กรัม 8 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำ
1. ล้างหอยหลอดแช่ในอ่างน้ำ ทุบพริกขี้หนู 4 เม็ด ลงไปในอ่างพักไว้สักครู่ เพื่อให้หอยคายดินออกมา จากนั้นล้างอีกครั้งให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะน้ำมันใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงเจียว พอใกล้เหลืองใส่หอยหลอด เร่งไฟแรงผัดให้ทั่ว ใส่พริกขี้หนู น้ำพริกเผา น้ำตาลและน้ำมันหอย ผัดพอทั่ว ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ พอหอยสุก เปลือกอ้าใส่ใบโหระพาผัดให้เข้ากันแล้วปิดไฟ
3. ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยยอดใบโหระพาพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น