วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เค้กกล้วยหอมบลูเบอร์รี่



สูตรนี้ถ้าใช้พิมพ์มัฟฟิ่น 2 นิ้ว จะทำได้ประมาณ 18 ถ้วยนะคะ

- แป้งเค้ก 200 กรัม

- ไข่ไก่ 3 ฟอง

- ผงฟู 1 1/2 ชช.

- เบคกิ้งโซดา 1 ชช.

- เกลือ 1/2 ชช.

- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย 180 กรัม

- กล้วยหอมสุกบด 200 กรัม

- น้ำมะนาว 1 ชช.

-วนิลา 1ชช.

-บลูเบอร์รี่สด 2แพ๊ค

1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 400 F หรือ 200 C จากนั้นร่อนแป้ง+ผงฟู+เบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน พักไว้ บดกล้วยหอมและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ตีไข่ไก่+น้ำตาลทราย+เกลือให้ขึ้นฟู ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 7-8 นาที
3. ปรับเป็นความเร็วต่ำ เติมแป้งลงไป ตีต่อให้เข้ากัน (ประมาณ 1 นาที) เติมน้ำมันพืช(นุชใส่วนิลาผสมกับน้ำมันพืช) ตีต่อด้วยความเร็วกลางอีกประมาณ 2 นาที
4. เติมกล้วยหอมบดลงไป ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีกประมาณ 1 นาที (หยุดเครื่องแล้วเทบลูเบอร์รี่ลงในส่วนผสมของแป้งใช้พายคนให้เข้ากัน

-หยอดใส่พิมพ์ถ้วยขนาด 2 นิ้ว อบไฟ 400 F ประมาณ 20-25 นาที
ตอนทำอบได้ 20 นาทีสีก็ดูเข้มแล้วค่ะ เลยเอาออกจากเตาอบเลย จากนั้นก็พักบนตะแกรงให้เย็น แล้วบรรจุใส่ภาชนะปิดสนิท ส่วนตัวชอบแบบเก็บไว้ข้ามคืน เพราะเนื้อเค้กจะยิ่งชุ่มชื้น อร่อยกว่าตอนทานอุ่นๆค่ะ

ที่มา www.nusabakitchen.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น