วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ไข่เจียวสมุนไพร


อีกหนึ่งเมนูไข่ อร่อยง่ายๆ แต่ไม่ธรรมดาเพราะใส่สมุนไพรต่างๆ ลงไปเยอะเลย ได้แรงบันดาลใจจากสูตรไม่เจียวสมุนไพรสูตรตื่นสวย ของคุณ Prawarin แต่สมุนไพรบางอย่างก็ไม่ได้ใส่ลงไป เพราะไม่มีค่ะ บางอย่างก็ใส่เพิ่มลงไปตามที่บ้านมี เป็นไข่เจียวที่กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากแทบไม่ต้องจิ้มซอสหรือซีอิ๊วเลย เพราะในไข่เจียวก็มีทั้งความหวานจากหอมแดง ความเผ็ดของพริกขี้หนู

วัตถุดิบ:

1. ไข่ไก่
2. แครอท
3. ถั่วฝักยาวซอย
4. ใบโหระพา
5. พริกขี้หนู
6. หอมแดง
7. ต้นหอม
8. ซีอิ๊วขาว
9. พริกไทยป่นเล็กน้อย
10. น้ำมะนาว เล็กน้อยเพื่อให้ไข่ฟูน่ากิน

ขั้นตอนการทำ

1. ตอกไข่ตีไข่(เหมือนทำไข่เจียวปกติ )
2. ใส่เครื่องต่างๆ ตีผสมให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย ตีให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้น้ำมันเยอะหน่อยไข่จะได้ฟูๆ
5. ทอดไข่เจียวให้สุกเหลืองฟูน่ากินทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น