วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แซลมอนย่างซอสเทอริยากิ


สัมผัสความรู้สึกสไตล์อาหารญี่ปุ่น ต้องลองเมนูจานนี้ ปลาแซลมอน ที่ปรุงรสด้วยซอสเทอริยากิ

ส่วนผสมสำหรับ 1-2 ที่

เนื้อปลาแซลมอนแล่ 200 กรัม
เห็ดหอม 4 ดอก
ซอสโชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำสต๊อก 1/2 ถ้วย
เหล้ามิริน 1/2 ถ้วย
เหล้าสาเก 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรสฮอนดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือและพริกไทยเล็กน้อย


วิธีทำ

1. ตั้งกระทะร้อนดีแล้วผัดเห็ดหอมน้ำมันพอสุก ใส่โชยุ น้ำตาลทราย เหล้ามิริน เหล้าสาเก ซอสฮอนดาชิ เกลือและพริกไทย เคี่ยวให้เข้ากันเติมแป้งข้าวโพด ผัดจนข้นชิมรส พักไว้

2. นำปลาขึ้นย่างด้วยเตาถ่าน แล้วใช้ซอสที่เตรียมไว้ทาบนเนื้อปลาให้ทั่ว ย่างไปเรื่อยๆ จนปลาสุกตามชอบ จัดใส่จานทาด้วยซอสอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น