วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ข้าวผัดกิมจิเต้าหู้


เมนูอาหารเกาหลีที่ทำได้ง่ายอีกหนึ่งเมนู ใช้ส่วนประกอบและเวลาไม่นานมาก และยังดีต่อสุขภาพด้วย
อนึ่ง สูตรนี้เพิ่มกระเทียมและต้นหอมซอยเพื่อให้ถูกปากคนไทยนะครับ

เครื่องปรุง
- ข้าวสวย
- กระเทียมสับ
- กิมจิกระป๋อง หรือกิมจิโทำเองก็ได้ หั่นชิ้นเป็นเล็กๆ
- เต้าหู้หั่นลูกเต๋า (ถ้าไม่ทานเต้าหู้ สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ได้)
- พริกแกงเกาหลี gochujang หรือ mong-go
- น้ำมันงา
- น้ำมัน สำหรับผัด
- ซีอิ๊วขาวญี่ปุ่น
- น้ำตาลทราย
- ต้นหอมซอย

วิธีทำ
1. หั่นกิมจิเป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้ เก็บน้ำดองกิมจิไว้ด้วย สำหรับเอามาใช้ตอนผัดทีหลัง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน เอากระเทียมลงผัดพอหอม หากใช้เนื้อสัตว์ให้ใส่ลงไปในขั้นตอนนี้ ผัดเนื้อสัตว์จวนสุกแล้วค่อยใส่กิมจิ ถ้าใส่แต่เต้าหู้ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปเลย ผัดกระเทียมเสร็จใส่กิมจิลงไปผัด
3. ผัดกิมจิจนเข้ากันกับกระเทียม จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไป ผัดให้เข้ากัน
4. เหยาะน้ำมันงาลงไปนิดหน่อยพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำดองกิมจิ กะประมาณอย่าให้มากจนเกินไปไม่เช่นนั้นข้าวจะแฉะ ตามด้วยพริกแกงเกาหลี (ผัดข้าวสำหรับสองจาน ใช้พริกแกงประมาณโต๊ะกว่าๆ)
5. ผัดให้เข้ากันจากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวญี่ปุ่นและน้ำตาลนิดหน่อยพอผัดเข้ากันดีแล้ว ใส่เต้าหู้ที่หั่นไว้แล้วลงไป ค่อยๆผัดระวังอย่าให้เต้าหู้เละ จากนั้นใส่ต้อนหอมซอยลงไป คลุกให้ทั่ว ปิดไฟแล้วตักเสิร์ฟ

เห็นไหมครับว่าขั้นตอนไม่ยุ่งยากเลย ถ้าจะให้เหมาะก็ทอดไข่ดาวอีกซักฟองโปะบนหน้า แค่นี้อิ่มอร่อยได้สารอาหารครบถ้วนแล้วล่ะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น