วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปีกไก่สอดไส้พะแนง



ส่วนผสม "แพนงไก่สอดไส้ อร่อย"

ปีกไก่ 18-20 ปีก
เนื้ออกไก่สับละเอียด 1 อก
มะพร้าวขูด 400 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 2 เม็ด
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/4 ถ้วย
ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น

เครื่องแกง

พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำ 7 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว
กระเทียม 20 กลีบ
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
(เครื่องแกงจะซื้อสำเร็จก็ได้คะ แต่ถ้าทำเองจะหอมกว่าคะ)

วิธีทำ

ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
ล้างปีกไก่ ค่อยๆ เลาะปีกเอากระดูกออก อย่าให้หนังขาด โดยเริ่มที่โคนปีก ตัดส่วนปลายแหลมทิ้ง ทำจนหมด
ผสมเนื้ออกไก่กับน้ำพริกแกงที่โขลก 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน ยัดใส่ในปีกไก่ อย่าให้แน่นมาก เย็บปิดให้เรียบร้อย เรียงใส่รังถึง นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง พอสุกยกลง
คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 3 ถ้วย คั้นให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย กะทิ 3 ถ้วย
ใส่หัวกะทิลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง เคี่ยวให้แตกมัน ใส่น้ำพริกแกงที่เหลือลงผัดให้หอม ใส่กะทิทีละน้อยจนหมด
ปรุงรสด้วยน้ำปลาที่เหลือ น้ำตาล ใส่ปีกไก่ที่นึ่ง ใบโหระพาครึ่งหนึ่ง ผัดเบาๆ ให้เข้ากัน
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพาที่เหลือ ใบผักชี เสริ์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น