วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ไก่ทอดซอสเปรี้ยวหวาน









เครื่องปรุง
เนื้อไก่ 500 กรัม
นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี 1 ถ้วย
น้ำจิ้มบ๊วย ½ ถ้วย
น้ำผึ้ง ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเข้มข้น ½ ช้อนชา
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ้วย


วิธีทำ
1. นำเนื้อไก่มาล้าง สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่นมข้นจืดและเกลือป่นลงไป คนให้ทั่ว และหมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง

2. เมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว นำแป้งสาลีมาใส่จาน ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงไปคลุกกับแป้งให้ทั่วชิ้นไก่ทุกชิ้น

3. ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนจึงนำไก่ที่คลุกแป้งไว้ลงไป (สะบัดแป้งออกอย่าให้แป้งเกาะหนามากนะคะ)

4. ทอดไก่ให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

5. น้ำจิ้มบ๊วย น้ำผึ้งและน้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนจนน้ำตาลละลายหมด เติมซีอิ้วขาวและน้ำมะขามเปียกเข้มข้นลงไป คนให้เข้ากัน

6. ใส่ไก่ทอดลงไปในซอสเปรี้ยวหวาน

7. คลุกเคล้าให้ซอสเคลือบไก่ให้ทั่ว จากนั้นก็ปิดเตาและยกลงได้

ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

ที่มาจากคุณ กะตุ้งนิ้ง www.bloggang

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น