วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปลาหมึกย่างราดซอสต้มยำ



เครื่องปรุงหมัก

1.ปลาหมึกกล้วยแร่หั่นเป็นตาราง แบ่งครึ่ง
2.เห็ดออรินจิ
3.เครื่องต้มยำ
4.น้ำมันพืช
5.ซอสต้มยำ
6.ใบมะกรูดทอดกรอบ
7.ตะไคร้ทอดกรอบ
8.ซอสปรุงรส


วิธีทำ 1.ในชามผสม 2 ใบ นำปลาหมึกที่เตรียมไว้ และเห็ดออรินจิลงไปหมักกับเครื่องต้มยำ ซอสปรุงรส น้ำมันพืชทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที
2.เปิดเตาย่างโตชิบ้า พอร้อนนำปลาหมึกและเห็ดลงไปย่างให้สุก ยกออกพักไว้
3.ในจานเสิร์ฟ วางเห็ดออรินจิหงายขึ้นวางบนจาน แล้ววางทับด้วยปลาหมึกย่าง
4.แล้วราดด้วย ซอสต้มยำ โรยหน้าด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ และตะไคร้ทอดกรอบ จัดเสิร์ฟทันที

เครื่องปรุงซอสต้มยำ 1.น้ำมันพืช
2.ข่าสับละเอียด
3.ตะไคร้สับละเอียด
4.ใบมะกรูดสับละเอียด
5.เครื่องต้มยำ
6.น้ำพริกเผา
7.น้ำเปล่า
8.น้ำปลา
9.น้ำมะนาว


วิธีทำ 1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่ ข่าสับละเอียด ตะไคร้สับละเอียด ใบมะกรูดสับละเอียด ลงไปผัดให้หอม
2.ใส่เครื่องต้มยำลงไป ผัดให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำพริกเผาลงไป เติมน้ำเปล่าลงไป พอให้ขลุกขลิก เคี่ยวพอเดือด
3.ชิมรสชาติ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้ารสชาติอ่อนไป ให้ปรุงเพิ่มด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว
4.เคี่ยวให้งวด ตักราดบนจานปลาหมึกย่างที่เตรียมไว้ ยกเสิร์ฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น