วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ต้มโคล้งพุงปลาช่อน


ต้มโคล้งพุงปลาช่อน

หัวและพุงปลาช่อน 1 ชิ้น
- หอมแดง 4-5 หัว
- ข่า 3-4 แว่น
- ตะไคร์ 1 ต้น
- ใบมะกรูด 3-5 ใบ
- พริกแห้ง 4-5 เม็ด
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา

เอาน้ำหรือน้ำต้มกระดูกหมูใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดแรงๆ หั่นหัวและพุงปลาช่อนใส่ลงไป เผาพริก หอม ข่า ตะไคร์พอหอม ใส่ลงไปต้มด้วยกัน จนเนื้อปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะขามเปียก

หมายเหตุ คนโบราณใช้มะขามเปียกแทนมะนาวในหน้าแล้งที่มะนาวหายาก ต้มโคล้งที่ใส่น้ำมะขามเปียกจะมีรสชาติกลมกล่อม แต่ถ้าชิมดูแล้วยังเปรี้ยวไม่ถูกใจ ก็สามารถบีบมะนาวเติมลงไปได้อีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น