วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

หมกหมู


หมกหมู

เครื่องปรุง / ส่วนผสม


๑.เนื้อหมูสันนอก สับละเอียด หรือ บดปนมัน
๒.น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป
๓.ไข่ไก่
๔.ใบมะกรูดหั่นฝอย
๕.น้ำปลาดี
๖.น้ำมันหอย
๗.กะทิ
๘.พริกชี้ฟ้าแดงเขียวหั่นเฉลียงยาว ๆ
๙.ใบตองสด

ขั้นตอน / วิธีทำ

๑.เอากะละมังใบย่อมมา หนึ่งใบ จัดการเอาเนื้อหมูบดแล้วใส่ลงไป เอาน้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูปใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน คลุกเคล้ามาก ๆ เพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันมากที่สุด ใส่น้ำกะทิลงไปเล็กน้อยแล้วคลุกเคล้าไปอีกจนน้ำกะทิหมดครึ่งกล่อง
๒.ใส่ไข่ไก่ลงไป คลุกเคล้าต่อไปให้เข้ากันดีจึงใส่น้ำปลาดีลงไป ใส่น้ำมันหอย ใบมะกรูด
๓.การคลุกเคล้ามาก ๆ เครื่องปรุงรสจะผสมผสานกับเนื้อหมูได้ดีมาก อร่อยยิ่งขึ้น
๔.จัดใบตองสดฉีกให้พอเหมาะ วางซ้อนกันสามชั้น ตักเอาเนื้อหมูที่คลุกเคล้าดีแล้ววางลงบนใบตอง พอดี ๆ ห่อ ซึ่งต้องแบ่งเป็นห่อ ๆ ได้หลายห่อด้วยกัน ก่อนห่อเอาพริกชี้ฟ้าที่หั่นเอาไว้วางเรียงลงไปด้านหน้าให้สวยงาม แล้วห่อด้วยใบตองที่เตรียมเอาไว้ กลัดด้วยไม้กลัดให้แน่น
๕.จัดการเอาไปปิ้งบนเตาถ่านไฟปานกลาง จนใบตองเกรียม พอประมาณทั้งด้านหน้าและด้านหลังโดยกลับไปกลับมาบ่อย ๆ ให้สุกระอุดี
๖.เวลารับประทานนำมาใส่จานรับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยดี เรียกว่า ทั้งข้าว ทั้งกับร้อนด้วยกันหมด๗หอมเครื่องแกงกับใบมะกรูด รวมทั้งหอมใบตองมากมากเป็นพิเศษ
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ )
การทำหมูจะต้องใช้เนื้อหมูสันนอก ติดมัน ทุกครั้ง
________________________________________________________________________________

อีกสูตรค่ะแบบอีสาน

หมกอั๊วหมู อาหารพื้นบ้านแนะนำของ บ้าน เราใช้หมูสับกับส่วนผสมและสมุนไพรได้แก่ วุ้นเส้น ผักชีลาว ไข่ ตะไคร้ ใบมะกรูด โดยเฉพาะที่ขาดไม่ได้คือ น้ำปลาร้าต้มสุก จากนั้นปรุงรสด้วยสูตรพิเศษของเรา ตำให้เข้าเครื่อง และห่อใบตอง แล้วจึงนำไปย่างบนเตาถ่านจนสุก รับรองความอร่อยแบบอีสานที่หารับประทานที่อื่นไม่ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น