วันพุธที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ไข่กะทะ



ไข่กระทะ เป็นอาหารเช้าของหลายๆ จังหวัดทางภาคอีสาน เช่น ขอนแก่น อุดร หนองคาย เป็นต้น มักจะทานคู่กับขนมปังฝรั่งเศส สำหรับเครื่องปรุงอาจจะปรับเปลี่ยนให้เป็นของที่ชอบได้นะคะ อร่อย และทำได้ไม่ยาก มาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

เครื่องปรุง
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง / 1 เสริฟ
2. เนย สำหรับทอดไข่
3. กุนเชียงหั่นแฉลบ 5-6 ชิ้น จะใส่หมูยอ แฮม หรือเบคอน เพิ่มก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบ
4. หมูสับ 2 ช้อนโต๊ะ และกระเทียมสับ 2 กลีบ รวนให้สุก ปรุงรสด้วยพริกไทยและซอสปรุงรสตามชอบ
5. ชีสหั่นเป็นก้อนเล็กๆ
6. ต้นหอมซอย
7. พริกไทยป่นสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ผัดหมูสับกับกระเทียมให้สุก ปรุงรสด้วยพริกไทย และซอสตามชอบ ได้ที่แล้วตักพักไว้
2. นำกระทะขนาดเล็กตั้งไฟกลาง ละลายเนย 1/2 ช้อนโต๊ะ เมื่อเนยละลาย ตอกไข่ใส่กระทะ และนำชีสก้อนเล็กๆ ใส่ให้ทั่ว กดให้จมเนื้อไข่เล็กน้อย
3. เรียงกุนเชียงให้ทั่ว โรยด้วยหมูสับ ถ้าชอบแบบสุก ก็ปิดฝาเพื่อให้ไข่สุกทั่วถึงค่ะ

4. พอไข่สุกตามต้องการก็โรยหน้าด้วยต้นหอม และพริกไทย ทานคู่กับขนมปังฝรั่งเศสค่ะ
ที่มา www.baanpud.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น