วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เมี่ยงแหนม


เครื่องปรุง

1.แหนมหั่นชิ้นหนา 1 x 1 ซ.ม. 1 ถ้วย

2.ขิงอ่อนหั่นสี่เหลี่ยม 1 x 1 ซ.ม. 1/2 ถ้วย

3.หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยม 1 x 1 ซ.ม. 1/2 ถ้วย

4.ตะไคร้หั่นแว่น 1/2 ถ้วย

5.พริกขี้หนูสวนหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ

6.มะนาวหั่นทั้งเปลือก 1/4 ถ้วย

7.ถั่วลิสงคั่ว 1 ถ้วย

8.ผักกาดหอมล้างเด็ดเป็นใบๆ หรือใบชะพลู 300 กรัม

9.น้ำเมี่ยง 1/2 ถ้วย

**** โขลกข่า ตะไคร้ หอม กะปิเข้าด้วยกัน ใส่ลงในหม้อ ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียวใส่มะพร้าวคั่ว คนให้เข้ากัน เคี่ยวพอน้ำข้นยกลง


วิธีทำ

จัดใบชะพลู หรือผักกาดหอมตัดสั้นเอาเฉพาะใบ วางลงในจานจัดเครื่องเมี่ยงอย่างละน้อย ลงบนผัก ตักน้ำเมี่ยงหยอดลงไป แล้วห่อเป็นคำๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น