วันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ต้มแซ่บปลากระป๋อง


ต้มแซ่บปลากระป๋อง

ส่วนผสม
1.ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
2.เห็ดฟาง 10 ดอก
3.ตะไคร้ 2 ต้น
4.รากผักชี 1-2 ราก
5.ข่า 6-7 แว่น
6.หัวหอมแดง 5-6 หัว
7.ใบมะกรูด 3-4 ใบ
8.ผักชีไทย 1 ต้น

9.ผักชีฝรั่ง (แต่จุ๋มไม่มีนะคะเลยไม่ใส่)
10.พริกขี้หนูสวน มากน้อยตามชอบ
11.น้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว
12.น้ำปลา
13.ผงปรุงรส (ถ้าไม่มีน้ำซุป)
14.น้ำพริกเผา
15.น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 2 ถ้วย

วิธีทำ 1.น้ำเปล่าหรือน้ำซุปใส่หม้อตั้งไฟ..
2.น้ำเดือดแล้วใส่ผงปรุงรสไปนิดหน่อย และน้ำปลาค่ะ
3.เดือดอีกทีใส่ ข่า ตะไคร้ รากผักชี หัวหอมแดงลงไป ต้มให้กลิ่นสมุนไพรออกสักพัก
4.แบ่งน้ำในหม้อออกมา 1 ทัพพีใส่ถ้วยไว้ ตักน้ำพริกเผาใส่ไป 1 ช้อน คน ๆ บี้ ๆ ให้น้ำพริกเผากระจาย
5.น้ำเดือดอีกทีเปิดปลากระป๋อง เทใส่ไปทั้งน้ำและเนื้อ
6.ใส่น้ำพริกเผาที่คนไว้กระจายตัวแล้วลงไป
7.ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมดูก่อนนะคะ เพราะจะมีรสชาติอยู่บ้างแล้ว จากน้ำพริกเผาและน้ำจากปลากระป๋อง
เค็มไม่พอใส่น้ำปลาเพิ่มค่ะ ให้เข้มข้นไว้เพราะเห็ดฟางจะออกน้ำนิดหน่อย ไม่ต้องคนมากค่ะ เดี๋ยวปลาแหลกไม่เป็นชิ้นเป็นอัน
8.เดือดอีกทีใส่เห็ดฟาง
9.ทิ้งเวลาสักพักให้เห็ดฟางสุก เปิดไฟแรง ๆ นะคะ แล้วปิดเตาได้เลย
10.ใส่ใบมะกรูดและผักชีไทยค่ะ คนพอเข้ากัน
11.จะบีบมะนาวลงไปสักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ใส่พริกขี้หนูที่บุบไว้ ตักใส่ชามได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น