วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ข้าวห่อไข่สไตล์ญี่ปุ่น


เป็นเมนูยอดนิยมของชาวญี่ปุ่น ด้วยส่วนประกอบที่หาไม่ยาก ทำง่าย รับประทานได้ทุกเพศทุกวัย ทำเสร็จใหม่ๆไข่เจียวหอมกรุ่น พอเอาช้อนตักลงไปก็จะพบไส้หอมๆ พอรับประทานคู่กับไข่และซอสมะเขือเทศ

วัตถุดิบ

- ไข่ไก่ 3 ฟอง

- หอมซอย 30 กรัม

- เห็ดหอมสดสไลด์บางๆ 1 หัว

- เนื้อไก่หั่นเต๋า 30 กรัม

- เนย 10 กรัม

- ซอสมะเขือเทศ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือ พริกไทย เล็กน้อย

- ข้าวสวย 60 กรัม

- ไวน์ขาว 2/3 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. ใส่เนยลงในกระทะตั้งไฟร้อน พอเนยละลายตามด้วยหอมซอย ผัดเล็กน้อยแล้วตามด้วยเนื้อไก่และเห็ดหอมสด

2. ผัดเครื่องให้เข้ากันจนหอมซอยเริ่มสุก ใส่ซอสมะเขือเทศ และตามด้วยข้าวสวย และไวน์ขาว เหยาะเกลือและพริกไทยเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปิดไฟพักไว้

3. ตอกไข่ 3 ฟองลงในชาม ตีให้เข้ากัน เหยาะเกลือและพริกไทย นำกระทะเปล่าตั้งไฟพอร้อนใส่น้ำมันและเนย จนน้ำมันร้อนใช้ไฟพอปานกลาง เทไข่ที่ตีไว้แล้วลงในกระทะ กลิ้งกระทะให้ไข่กระจายเป็นแผ่น ใช้ตะเกียบหรือตะหลิวเกลี่ยให้ไข่หนาเท่าๆกัน

4. เมื่อไข่เริ่มสุกปานกลาง นำข้าวที่ผัดไว้แล้วมาเทใส่ลงในไข่ให้อยู่ขอบด้านใดด้านหนึ่ง แล้วผลิกขอบไข่อีกด้านมาปิด

5. หลังจากนั้นก็เริ่มม้วนไข่เพื่อห่อเครื่องให้อยู่ด้านใน โดยกระดกกระทะช่วยจะทำให้ห่อได้สวยงาม

6. ห่อให้เรียบร้อยแล้วนำเทใส่จาน โดยให้ด้านหลังแผ่นไข่ขึ้นโชว์ด้านบน จัดให้สวยงามน่ารับประทาน ราดซอสมะเขือเทศตกแต่งหน้าตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น