วันจันทร์ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เห็ดเผาะผัดใบโหระพา











เห็ดเผาะผัดใบโหระพา

เครื่องปรุง

◊ เห็ดเผาะ
◊ เนื้อหมู
◊ พริกสด
◊ ใบโหระพา
◊ กระเทียม
◊ ซีอิ๊วขาว
◊ น้ำมันหอย
◊ น้ำมันพืช
◊ น้ำตาลทราย
◊ น้ำปลา

วิธีทำ
1. ถ้าใช้เห็ดกระป๋อง เขาต้มสุกแล้วก็หั่นเป็นแว่นๆค่ะ แต่ถ้าเป็นเห็ดสดบ้านเรา ต้องล้างหลายๆน้ำให้สะอาดค่ะ เพราะจะเลอะมาก แล้วจึงนำมาหั่นแบบนี้เหมือนกันค่ะ
2. เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอคำ พริกสดก็หั่นแล้วแต่ชอบ ใบโหระพาล้างเอาแต่ใบ กระเทียมก็สับพอหยาบค่ะ ไม่มีรูปให้ดูหมดทุกขั้นตอนนะคะ เพราะเหมือนผัดทั่วๆไป ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย เอากระเทียมสับลงเจียว ตามด้วยเนื้อหมู ผัดให้หมูสุก
3. พอหมูสุก ใส่เห็ดเผาะที่หั่นแล้วปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลทรายเล็กน้อย และน้ำสะอาดเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ถ้าเป็นเห็ดสด ต้องผัดนานอีกหน่อยค่ะ
4. พอชิมรสได้ที่ ใส่พริกสด และคนให้เข้ากัน
5. ปิดไฟ แล้วใส่ใบโหระพา คนให้เข้ากัน และยกตักเสริฟได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น