วันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ชวนกินหอยหอยชักตีนชวนกินหอยในวันนี้ พระเอก "ชอยกินหวน" ผู้หล่อเหลาจะพาท่านมาพบกับหอยอร่อย ที่นับวันจะหากินยากมากๆ และราคาก็แพงเอ๊า-แพงเอา ยินข่าวว่ากรมประมงเพาะพันธุ์ได้แล้ว แต่เมื่อไหร่จะขยายเป็นฟาร์มใหญ่ๆก็ไม่รู้

กระผม มีชื่อว่า "หอยดึงเท้า" พะยะค่ะ

เฮ้ย..มิใช่ ผมชื่อหอยชักตีนครับ

สดๆ จากท้องทะเล ตัวยังติดเมือกติดโคลนอยู่เลยเห็นไหม (วันไหนว่างๆ ผมจะพาไปชมการหาหอยชนิดนี้ครับ สนุกมากตอนย่ำโคลน)

เอาไปชมกันอีกภาพ

ตัวนี้ใหญ่เป้ง

ผมล้างหอยชักตีนหลายๆน้ำจนสะอาดดีแล้ว เทใส่กระทะ เติมน้ำพอท่วม เปิดไฟอ่อน พอเดือดสักพักก็เทน้ำออก

กระทะหนึ่งไม่พอ ต้องหม้อด้วย

อ้อ..มีเคล็ดลับในการต้มด้วยนะครับ ต้องตั้งน้ำและใส่หอยพร้อมกันไป เปิดไฟปานกลางจนน้ำเดือดพล่าน หอยสุก ไม่ควรต้มนานเกินจะทำให้หอยไม่อร่อย บางคนต้มน้ำเดือดแล้วจึงใส่หอย กรณีนี้หอยอาจช็อกซีนีม่า หดตัวลงไปทำให้ชักหรือดึงออกมากินได้ยาก

บ้านผม ชอบกินกันทุกคน เลยต้องต้มทีละเยอะๆ

เฮ้ย มันยังร้อนอยู่นะโว้ย เด็กๆ

ต้มเสร็จแล้ว ใช้ไม้จิ้มฟันแทงเข้าไปแล้วก็ค่อยๆชักตีนมันออกมา วางเรียงให้เด็กๆกินกันก่อนพร้อมน้ำจิ้มรสแซ่บ

เจ้าดุ๊กลูกชายนั่งกินหอยชักตีนอย่างเอร็ดอร่อยเมื่อครั้งมีงานเทศกาลอาหารอร่อยที่สะพานหิน ลูกชายชอบมากครับ เห็นที่ไหนเป็นต้องซื้อ

แต่ตัวมันเล็กจังนะ สงสัยมาจากฝั่งกระบี่

หมายเหตุ..หอยนี้นับวันหากินยาก ด้วยเหตุผลประการแรก มันเกิดไม่ทัน ถ้าอยู่ชายฝั่งที่ไม่ลึกมากนัก ตัวเล็กตัวน้อยก็โดนจับกินหมด ประการต่อมา ชาวประมงที่หามาได้ มักจะนำไปขายให้กับร้านอาหารหมด ถ้าขึ้นร้านอาหาร จานหนึ่งราว 12-15 ตัว แล้วแต่ว่าเล็กหรือใหญ่ ก็ตก 100 บาทขึ้นไป มีเพื่อนๆน้องๆมาภูเก็ต ถามหาอยากกินหอยนี้ แต่มักจะไม่ได้กินทุกที นอกจากฟลุ้ค โชคดีเท่านั้นถึงจะได้กิน

มีอยู่ครั้งหนึ่งผมประทับใจมาก ไปนั่งสั่งอาหารกินที่หาดราไว ถามพนักงานว่ามีหอยชักตีนไหม เด็กๆอยากกิน พนักงานบอกมี แต่วันนี้หอยมีทรายนะคะ เขาบอกกันตรงๆ ว่าหอยมีทราย เราเลยปฏิเสธไป จำไว้นะครับ ถ้าหอยมีทราย อย่าสั่งมากิน ทรายมันจะอยู่แถวๆตูดหอย เสียอารมณ์มาก กินได้แต่ข้างบนนิดหนึ่ง

น่าแปลกเหมือนกัน บางครั้งเราซื้อมาต้มเอง ก็โดนมีทรายทั้งชุด แต่ถ้าคนขายบอกว่าไม่มี ก็ไม่มีจริงๆ เขาว่ามันขึ้นอยู่กับท้องทะเลที่มันอาศัยอยู่

จานนี้ 100 บาท กี่ตัวนับดูเอาเองนะ เผื่อว่าจะเป็นเลขท้าย 2 ตัวงวดที่จะถึงนี้ 555

อื๋ยส์..ไม่มีทราย น่าหม่ำ

ซิ๊ด..จิ๊ด จิ๊ด

มันมาจากทะเล ต้องถ่ายคู่กับทะเล 555

อ้อนเชียว.......

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น