วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปลานิลนึ่งมะนาว


* ปลานิลหนึ่งตัว 1 ตัว

* พริกขี้หนูซอย 3 - 5 เม็ด

* กระเทียมสับ 6 กลีบ

* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

* น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง

* ผักชี


วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ทำความสะอาดและบั้งตัวปลาจนถึงกระดูก (บั้งทั้งสองข้าง) เพื่อช่วยให้เนื้อปลาสุกเร็วและสุกทั่วทั้งตัว จากนั้นนำปลาไปใส่จานชนิดทนความร้อน (จานแก้วหรือจานเซรามิก) แล้วนำไปไว้ในหม้อนึ่ง

2. ใส่น้ำสะอาดลงในหม้อนึ่งและนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำเดือดจึงนำปลาไปใส่ในหม้อนึ่ง ทิ้งไว้ 10 - 15 นาที (ต้องรอจนน้ำเดือดแล้วค่อยนำปลาไปนึ่ง เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาวปลา)

3. ในชามขนาดกลาง, ใส่น้ำซุป, พริก, กระเทียม, น้ำปลา มะนาว และ ผักชี ซอยลงไป คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันทั่ว

4. นำปลาออกจากหม้อนึ่ง และราดด้วยน้ำปรุงรสที่ทำในขั้นตอนที่สามลงไป แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น