วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2554

มะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยว


มะเขือยาว พืชผักสมุนไพรแบบไทยๆที่ปลูกได้ง่าย เจริญเติบโตได้ดีในดินทุกสภาพ ปลูกได้ตลอดปี มีสรรพคุณหลากหลาย ผัดกับใบโหระพาและเต้าเจี้ยวยิ่งเสริมคุณค่าและความหอมอย่าบอกใคร

วัตถุดิบ

- มะเขือยาว 1 ลูก

- ใบโหระพา 4-5 กิ่ง

- หมูสับ 60 กรัม

- กระเทียม 7 กลีบเล็ก

- พริกขี้หนู 5-10 เม็ด ตามชอบ

- น้ำตาลทราย

- เต้าเจี้ยว

- ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊ดำ

- น้ำมัน

- น้ำต้มสุก

- เกลือเล็กน้อย สำหรับใช้แช่มะเขือ



วิธีทำ

1. หั่นมะเขือยาวให้เป็นชิ้นพอดีคำ นำไปแช่น้ำเกลือ เพื่อไม่ให้มะเขือดำ

2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมสับ เจียวพอหอม

3. ใส่หมูสับลงผัดจนสุก ตามด้วยมะเขือยาว ผัดให้เข้ากัน

4. ปรุงรสตามชอบด้วยเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล และซีอิ๊วขาว จากนั้นเติมน้ำต้มสุกประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ

5. ใส่ใบโหระพาและพริกขี้หนู ปิดไฟ ผัดเล็กน้อยให้ใบโหระพาพอสลด

6. ตักใส่จาน ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้ม


tips

- นำมะเขือยาวไปทอดก่อนนำมาผัด จะทำให้มะเขือไม่เละและเพิ่มความหอมอร่อยมากยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น