วันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ลาบปลาตะเพียนมดแดงเปรี้ยว












จากการไปชมการจับปลาจากกระทู้ก่อนหน้านี้ครับ เลยซื้อเอาปลาตะเพียนมาตัวหนึ่ง โลกว่า ๆ เลยเอามาทำลาบเด็ด ๆ ดูเผื่อจะอร่อย
ไปกันเลยน่ะครับ
เริ่มที่เครื่องปรุง
1.พริกป่น
2.ข้าวคั่ว
3.น้ำปลา
4.เกลือ
5.น้ำตาลทราย
6.หอมซอย
7.พริกสดหั่น
8.ใบมะกรูดซอย
9.(ข่ากับตะไคร้เอาไว้ใส่ต้มยำหัวของปลา)
ส่วนผสมหลัก
1.ปลาตะเพียนตัวใหญ่ ๆ
2.มดแดง
ผักไว้กินกับ
1.ยอดสะเดาเผาไฟ(สุดยอด)
หรือเป็นผักอื่น ๆตามท้องถิ่นที่ใช้กินกับลาบครับ

ขั้นตอนที 1 เตรียมปลาและมดแดงไว้ครับ
นี่มดแดงเอาซัก 1 รังกลาง ๆ เยอัเดี๋ยวเปรี้ยวเกินครับ
ขั้นตอนที่สองนำปลามาขอดเกล็ด
ใช้ช้อนขูดออกให้หมดทั้งตัวเลย
ทำการแร่เนื้อปลาออกมาครับ
แร่เอาทั้งสองข้างเลย
นำเนื้อปลามาสับให้ละเอียดนิดหนึ่งครับ
สับ ๆๆๆ ครับแล้วก็จะได้เนื้อปลาสับออกมาแบบนี้ครับ
นำเนื้อปลาที่ได้มาใส่เครื่องปรุงที่เราเตรียมไว้พร้อมทั่งหมดแดงครับ
ใบมะขามอ่อนเตรียมไว้ใส่ต้มยำหัวปลาและไข่ปลาครับ
นี่ครับหน้าตาลาบปลาตะเพียนที่เร็จแล้ว(ตอนนี้ยังไม่สุกน่ะก่อนกันต้องเอาไปคั่วให้สุกครับจะหอมมาก บางคนก็กินแบบนี้เลย ส่วนผมไม่เอาอะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น