วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ไข่เจียวยอดมะรุม







ช่อใบหน้าตาแบบนี้คะ เด็ดออกจากช่อใหญ่ ถ้าก้านแข็งรูดใบก็ได้ แต่จริงๆ เราก็เด็ดแต่ยอดๆ มาทาน
รูดเป็นช่อๆ ล้างน้ำพอผ่านๆ เพราะเราเด็ดจากสวนบ้านเราเอง
ใช้ไข่ไก่ 2 ฟองตีให้เข้ากันใส่ผงปรุงรสและซอสหอยนางรม พริกไท ถ้าชอบน้ำปลา ซีอิ๊วขาวก็ใส่ได้ตามชอบ คนให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วแต่ชอบ ถ้ากลัวอ้วนก็ใส่แค่ช้อนโต๊ะเดียว อยากได้กรอบๆ ก็สักครึ่งถ้วยตวง แต่อิฉันขอพอดีๆ น้อยไปมันก็ด้านไม่น่ากิน มากไปก็เอียน
ใช้ไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนก็เทไข่ลงไปทอดจนด้านล่างเหลืองสุกดีก็กลับอีกด้านรอจนเหลืองอีกด้านก็ใช้ได้ แต่เราอยากกินแบบกรอบนอกนุ่มในก็เลยพับครึ่งขณะที่ด้านล่างเหลืองกรอบดีแล้วแต่ด้านบนยังเป็นน้ำนิดๆ อยู่ พับทบโดยที่ไม่กลับด้านเลย ระยะนี้หรี่ไฟให้อ่อนๆ กะให้ไข่ด้านในสุดดี พยายามกลับทั้งสองด้าน
ทอดแบบนี้ด้านนอกจะกรอบดี เห็นใบมะรุมโดนน้ำมันกรอบกรุบๆ แหมถ้าไม่กลัวอ้วนจะจับมาชุบแป้งทอดกินให้อร่อยเชียว จะบอกว่ารสชาติของมะรุ่มอร่อยเกินคาด คือพอกัดเข้าไปรสชาติจะมันๆ ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวเหมือนก่อนทอด แล้วมีเมือกๆ นิดๆ พอลื่นๆ แบบนี้ทอดใส่ใบมะรุมเยอะหน่อยใส่แกงส้มก็คงจะอร่อย ลองทำดูนะคะ
ขอเสริมคุณประโยชน์ส่วนต่างๆ ของมะรุมเผื่อจะหาต้นมะรุมมาปลูกกัน เพราะนอกจากฝักมะรุมที่เรานำมาทำแกงส้มแล้ว ใบมะรุมยังมีประโยชน์มากด้วยคะแถมเก็บทานได้ทุกวันคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น