วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ก ล้ ว ย อ บ เ น ย


ส่ ว น ผ ส ม
เนื้อกล้วยดิบแก่จัด (1 หวี) (บ่ม 1-2 วัน) 1 กิโลกรัม

เนยหรือมาการีน 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

น้ำมันสำหรับทอด 2 -3 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกกล้วย แช่ในน้ำเกลือ 5 นาที (ใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ ละลายน้ำ 1 ลิตร)
2. หั่นบางพอสมควรตามขวางของผลมีความหนา เท่า ๆ กัน วางเรียงบนถาดหรือกระด้ง ผึ่งพอหมาด (ไม่แห้ง)

3. ทอดกล้วยในน้ำมันร้อนด้วยไฟอ่อน ใส่กล้วยพอควร อย่าให้ชิ้นกล้วยติดกัน พลิก 1 - 2 ครั้ง พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ตักเศษผงกล้วยที่ทอดออกให้หมด ก่อนทอดครั้งต่อไป

4. ละลายเนยกับเกลือ ด้วยไฟอ่อนพอร้อน ใส่กล้วยที่ทอดแล้วคลุกให้ทั่ว ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

5. บรรจุในภาชนะที่แห้ง สะอาด ผิดสนิท


ห ม า ย เ ห ตุ

- ถ้ามีเตาอบ ให้นำกล้วยที่คลุกเนยอบในเตาที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส อีกประมาณ 5 นาที จะทำให้แห้งขึ้น
- กล้วยดิบมาก กล้วยฉาบจะแข็งกระด้าง รสจืดเป็นแป้ง ไม่นุ่มนวล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น