วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ฉุ๋ฉี่ไข่เจียว


ส่วนผสมมีดังนี้
ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
พริกแกงฉูฉี่ 1 ช้อนโต๊ะ
หมูสับ 1/2ถ้วย
หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2ช้อนชา
ใบมะกรูดซอยเส้นเล็กๆ 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าเหลืองและแดง (สำหรับแต่งหน้า)
น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่

เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้ว ก็เดินเข้าครัวปรุงอาหารกันทันที เริ่มจากตีไข่ไก่ทั้ง 3 ฟองพร้อมกันลงทอดในกระทะ ทอดจนสุกเหลืองกรอบน่ากิน ตักไข่เจียวขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันแล้วพักไว้ก่อน

จากนั้นใช้กระทะใบเดิมแต่เทน้ำมันออก และนำหมูสับมาผัดกับพริกแกงฉูฉี่ให้เข้ากันจนหอม ต่อจากนั้นใส่หัวกะทิลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว น้ำปลา และใส่ใบมะกรูดซอยลงไป (แต่เหลือไว้บางส่วนสำหรับโรยหน้า) แล้วก็ชิมรสตามชอบ ตักขึ้นมาราดบนไข่เจียว โรยหน้าด้วยใบมะกรูด และแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง, เหลือง แล้วกินกับข้าวร้อนๆ อืมมมมมมมมม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น