วันพุธที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปลาเนื้ออ่อนนึ่งจิ้มแจ่ว


ความเป็นมา
ปลาเนื้ออ่อน
ปลาเนื้ออ่อน ปลาน้ำจืดยอดนิยม เป็นปลาไม่มีเกล็ด ด้านข้างแบน ช่วงหางโค้งงอเล็กน้อย สีของลำตัวเป็นสีเงินยวง หัวและตอนล่างของลำตัวจะมีสีแดงอมชมพูเรื่อๆ จีงมีอีกชื่อว่า "ปลาแดง"
ปลาเนื้ออ่อนจัดเป็นปลารสดี มีกลิ่นคาวน้อย มีเพียงก้างกลาง กินแล้วไม่ต้องกลัวว่าก้างจะตำคอ ปลาเนื้ออ่อนนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งในรูปของปลาสด ปลาแห้งรมควัน และปลากรอบ โดยเฉพาะปลาแห้งรมควันนั้นต้องยกให้เป็นที่หนึ่ง เพียงนำไปอังไฟหรืออบให้ร้อนสักหน่อย จิ้มกินกับน้ำปลาเฉยๆ ยังอร่อย หรือนำไปปรุงเป็นต้มโคล้งปลากรอบก็เข้าที
จานอร่อยแบบง่ายๆ สำหรับปลาเนื้ออ่อนก็คือ ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม เมื่อทำความสะอาดปลาแล้วให้แช่น้ำปลาไว้สักครู่ พอให้น้ำปลาซึมเข้าในเนื้อปลา จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จนเนื้อปลาเหลืองกรอบ เจียวกระเทียมจนมีสีเหลือง ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลมาราด รสชาติของเนื้อปลานั้นจะไม่เค็มน้ำปลาโดดออกมา มีรสหวานของเนื้อปลาแทรก
ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน จานเด็ดของปลาเนื้ออ่อนอีกจาน ซึ่งเคล็ดลับปลาต้องสด เวลาผัดน้ำพริกแกงให้ใส่ใบมะกรูดซอยลงไปด้วย จะทำให้น้ำพริกแกงมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น จากนั้นจึงใส่ปลาตามลงไป ตอนนี้ให้ใช้ไฟแรง ปลาจะไม่คาว หรือนำปลาไปทอดกรอบแล้วค่อยนำมาทำฉู่ฉี่ก็ได้ หรือจะทำเป็นแกงอ่อม ก็อร่อยไม่แพ้กันแต่เวลานำปลาลงในหม้ออย่าคน เพราะจะทำให้คาวและเนื้อจะเละ

ปลาเนื้ออ่อนนึ่งจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม
ปลาเนื้ออ่อนหนัก 400 กรัม 1 ตัว ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ใบแมงลัก 1/2 ถ้วย พริกไทยเม็ด 11 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

ผักลวก เช่น ชะอม กะหล่ำปลี กวางตุ้ง กระเจี๊ยบ บวบหอม บวบงู เป็นต้น

วิธีทำ
1. ล้างปลา ควักเหงือกและไส้ออก ล้างอีกครั้งให้สะอาด บั้งตัวปลา
2. โขลกตะไคร้ พริกไทย ใบแมงลัก เข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่น้ำปลา ซีอิ๊วขาว นำไปเคล้ากับตัวปลาให้ทั่ว จัดใส่จาน นึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง นาน 7 นาที ยกลง
3. จัดผักลวกชนิดต่างๆ ใส่จานปลานึ่ง รับประทานกับแจ่ว
หมายเหตุ แจ่ว ทำได้โดยโขลกพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม เข้าด้วยกันพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า และน้ำมะขามเปียก หรือ ปลาแดกบอง กับข้าวหนาวร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น