วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ยำปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ


ยำปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศเป็นอาหารคาวชนิดหนึ่งที่ใส่เครื่องเทศและสมุนไพรลงไปเพื่อให้ได้คุณค่าและรสชาติที่อร่อย วัตถุดิบหาง่าย กินกับข้าวสวยร้อนๆ นอกจากปลาซาร์ดีนแล้ว ปลาทูน่าก็สามารถนำมาปรุงได้เช่นกัน

เครื่องปรุง (สำหรับ 5 ที่)
ปลากระป๋อง (ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ) 1 1/4 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอยละเอียด 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 5 ช้อนชา
หอมแดงซอย 5 ช้อนชา
ขิงอ่อนซอย 5 ช้อนชา
ใบสะระแหน่ 5 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 2 กรัม
น้ำปลาดี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอม 2 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน พักไว้
2. นำปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ ตะไคร้ หอมแดง ขิงอ่อน ต้นหอมลงในอ่างผสมราดด้วยน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่จานโรยด้วยใบมะกรูดและใบสะระแหน่ กินกับผักกาดหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น