วันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปลากระพงนึ่งมะนาว


ปลากระพงนึ่งมะนาว
1.ปลากะพง 1 ตัว
2.น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.พริกขี้หนูแดงหั่นเป็นแว่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
6.ต้นผักชีเอาแต่ก้านมันหั่นลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
8.ใบผักชีเอาไว้โรยบนตัวปลา 3 กรัม
9.มะนาวเขียวหั่นแว่นครึ่งลูก 1/2ลูก
10.น้ำสะต๊อกไก่ 1/2ถ้วยตวง

วิธีทำ
ล้างปลากะพงให้สะอาด แร่เอาเครื่องในออก เอากระดูกออก หมักด้วยเกลือนิดหน่อย แล้วทุบตะไคร้อัดไว้ในตัวปลา แล้วนำไปนึ่ง จนสุกแล้วนำมาใส่จานที่ต้องการ
ต่อไปเอาส่วนผสมที่ 2-10 มารวมกัน แล้วใส่น้ำสะต๊อกไก่ลงไปคนให้เข้ากันเมื่อชิมรสได้ดีแล้วนำไปราดบนตัวปลา แต่งจานด้วยมะนาวหั่นแว่น โรยบนตัวปลาด้วยผักชี ก็นำออกเสริฟร์ได้ หรือจะแยกน้ำใส่ถ้วยตางหากออกเสริฟร์ก็ได้นะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น