วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ต้มยำพวงไข่เป็ด



ต้มยำพวงไข่น้ำใส
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- พวงไข่ ไก่ หรือ เป็ด หาได้ตามท้องตลาดสดทั่วไป ซื้อมาสัก 1 จาน รับประทานได้ 2 ท่าน
- พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด เอาให้เผ็ดจี๊ดจ๊าดกันไปเลย
- ข่า 1 หัว เลือกเอาที่ยังอ่อน
- ตะไคร้ 2 หัว
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- กระเทียม 4 กลีบ
- หอมแดง 3 หัว
- มะนาว 2 ลูก
- มะเขือเทศ 2 ลูก
- ต้นหอม ผักชี

เครื่องปรุง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรส

ขั้นตอนการทำ
ตั้งหม้อต้มน้ำซุปกันระหว่างรอน้ำเดือด นำพวงไข่ที่ได้มาล้างให้สะอาดหั่นชิ้นพอคำ หั่นข่า ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนูสวน กระเทียม มะเขือเทศเตรียมไว้ พอน้ำเดือดใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนูสวน กระเทียม มะเขือเทศ ตามด้วยพวงไข่ แป๊บเดียวก็สุก เติมน้ำปลา ผงปรุงรส ใส่น้ำมะนาว ใบมะกรุด ชิมรสชาด ปิดไฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี พร้อมเสริฟจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น