วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปลาช่อนต้มส้ม


ปลาช่อนต้มส้ม
ส่วนผสมปลาช่อนต้มส้ม

1.ปลาช่อนขอดเกล็ดแล่เอาแต่เนื้อ หั่นหนา 1 นิ้ว 300 กรัม
2.ขิงหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
3.หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
4.รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
5.พริกไทย 5 เม็ด
6.กะปิ 1 ช้อนชา
7.เกลือ 1/2 ช้อนชา
8.น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนชา
9.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำ 2 1/2 ถ้วย
11.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1 เม็ด
12.โคนต้นหอมหั่นเป็นท่อน 2 ต้น

วิธีทำปลาช่อนต้มส้ม
1. โขลกหอมแดง รากผักชี พริกไทย กะปิ เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใส่น้ำลงในหม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่เครื่องที่โขลก พอเดือดใส่ขิง
3. ใส่ปลา ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล ใส่ต้นหอม ตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกชี้ฟ้าแดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น