วันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554

หอยพงผัดกะเพรา





หอยพง น่าจะเป็นตระกูลเดียวกับหอยแมลงภู่ครับ มีมากที่เกาะยาว จ.พังงา ที่ภูเก็ตก็มีครับ ผมเคยไปหา อยู่ที่แหลมทราย แถวบ้านเมืองใหม่ อ.ถลาง หาง่ายมากเวลาน้ำลง มันจะเกาะกันอยู่เป็นพืดบนดินเลนปนทราย แต่ตัวจะเล็กมาก ไม่อ้วนเหมือนหอยพงมาจากเกาะยาว-พังงา ที่นั่นคงมีแหล่งอาหารจากธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์
ส่วนประกอบดังนี้

• หอยพง

• พริกขี้หนูโขลกหยาบ ๆ

• กระเทียมโขลกละเอียด

• น้ำมันหอย

• น้ำปลา

• น้ำตาลทราย

• น้ำมันพืช

• ใบกะเพรา
. ถั่วฝักยาว

วิธีทำ

• ล้างหอยให้สะอาด
• หอยลวกน้ำร้อนแกะเอาแต่เนื้อแล้วเตรียมใว้
• ใส่น้ำมันลงในกระทะ พอร้อนใส่พริกขี้หนู กระเทียมสับ ผัดให้หอม เติมเนื้อหอย เติม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาล
• ผัดให้เข้า ใส่ถั่วฝักยาวหั่นท่อนเล็กลงไป ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น