วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554

หมี่ซั่วผัดขี้เมากับไข่ดาว


ส่วนประกอบ* ปลาหมึก และ เนื้อหมู เส้นหมี่ซั่วลวกน้ำร้อน กระเทียมสับละเอียด

* ซิอิ๊วขาว * น้ำปลา * น้ำตาล * พริกไทยอ่อน * * ซิอิ๊วขาว * น้ำปลา

* น้ำตาล * พริกไทย* * พริกชี้ฟ้าแดง+เขียวหั่นหยาบ 3 เม็ด

(ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ ถ้าชอบรสจัดอาจใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้)

* ข้าวโพดอ่อนหั่น 50 กรัม * ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง* น้ำมันพืชสำหรับผัด

1. ทำความสะอาดของทะเลที่เตรียมไว้ ถ้ามีเนื้อหมูและปลาหมึกต้องหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม
(ถ้าชอบรสจัดใส่พริกขี้หนูลงไปผัดพร้อมกระเทียมด้วยก็ได้)
จากนั้นใส่ของทะเลที่เตรียมไว้ลงไปผัดจนเกือบสุก

3. ใส่เส้นหมี่ซั่วที่ลวกน้ำเตรียมไว้และข้าวโพดอ่อนลงไปผัด
ปรุงรสด้วยซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, พริกไทยอ่อนและน้ำตาล จากนั้นจึงใส่ใบกะเพราและพริกชี้ฟ้าลงไป
เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟ

4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมไข่ดาวขณะร้อนๆ

วันนี้นำเอาสูตรที่ดัดแปลงจากเส็นอย่างอื่นๆ มาลองใช้เส็นหมี่ซั่วดู อร่อยใช้ได้เลยค่ะ

ที่มาประกอบภาพ
Pompam Limp

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น