วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

“คั่วเห็ดถอบ”


อาหารพื้นเมืองของจาวล้านนา “คั่วเห็ดถอบ”หรือ เห็ดเผาะ นั่นเองเจ้า พอดีกลับบ้านเชียงใหม่ได้พกพาเห็ดถอบมาหลายถุงฟรีสไว้ อยากกินเมื่อไหร่ก็ค่อยๆออกมากินทีละนิด
เครื่องแกง Ingredients

-กระเทียม6-7 กลีบ Garlic 6-7

-หอมแดง 4-5 หัว Shallot 4-5

-กะปิ 1ชต. Shrimp paste

-พริกแห้งตามแต่ชอบ เผ็ดมากเผ็ดน้อย Dried chilli 6

Pound all together

เห็ดถอบอ่อน ๆ 1 ลิตร / ถึงหน้าตาอาจจะไม่สวยและดูดี แต่ความอร่อยสุดยอดนะขอบอก

เนื้อหมู /น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ

-กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำพริกลงไปผัดกับเนื้อหมูหั่น เมื่อผัดจนกลิ่นหอมได้ที่ จึงใส่เห็ด ใส่น้ำนิดนึง ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสปรุงรส ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ พร้อมเสิร์ฟได้เลยเจ้า .

กิ๋นกับข้าวนึ่งฮ้อนๆ ลำแต้ๆเน้อเจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น