วันพฤหัสบดีที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2554

"หมกปลาหมึก"










สวัสดีจ้าพี่น้องบ้านมหา ในสภาวะน้ำท่วมทุกหนแห่งแบบนี้จั่งได๋กะขอเอาใจส่อยเด้อจ้า ขอให้คุณพระรักษา ให้อยู่รอดปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินกันสุคนสุหม่องจ้า ขอให้เหตุการณ์ฟ่าวผ่านไปโดยเร็ว ...
มื้อนี้นู๋น้อยกะเลยมีเมนูมาฝากจ้า "หมกปลาหมึก" บางคนอาจจะคิดว่าแปลกกะย้อนว่ามักกินหมก เห็นหยังกะเอามาหมกไปเบิ้ดแม้บ่มีใบตองกะยังบังคับให้เป็นหมกให้ได้ อิอิมาเริ่งเบิ่งกันเลยจ้า เริ่มที่ซื้อปลาหมึกสดๆมาจากตลาดใกล้บ้านล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วกะหั่นให้พอดีคำเตรียมเครื่องแกงสำหรับหมก มีตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า พริก กะเทียม และหอมผักตู่เอาหมึกที่หั่นไว้แล้วใส่ในกะทะ หรือหม้อกะได้จ้า แล้วกะเอาเครื่องแกงที่โขรกแล้วลงไปแล้วกะยกหม้อค้างบนเตาเปิดไฟอ่อนๆระหว่างรอกะหันมาเตรียมน้ำปรุงหมก ได้แก่ไข่ไก่ หนึ่งฟอง เกลือ ชูรส และน้ำมะนาวผสมเข้ากันแล้วกะตีจนฟูพอหมึกเริ่มสุกกะเทน้ำปรุงลงไปจ้าคนให้เข้ากันจ้า ในตอนนี้จะซิมก่อนกะได้ รสชาดจะเป็น เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ใส่หอมผักตู่ก่อนจะปิดฝาหม้อปิดฝาจักครู่จ้าสุกแล้วหน้าตา "หกมปลาหมึก" ออกมาเป็นแบบนี้จ้าเมนูนี้กินกับข้าวสวยฮ้อนๆ จะเข้ากันกว่าข้าวเหนียวนึ่งสำหรับนู๋น้อย กินแบบนี้จ้า สะดวกตักราดข้าวไปนั่งกินหน้าโทรทัศน์ อิอิ
ที่มา บ้านมหา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น