วันพฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปูนิ่มทอดกรอบ





ปูนิ่มทอดกรอบ

ส่วนผสม
ปูนิ่ม 1 กิโลกรัม
เกลือ พริกไทย
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย / ปู 1 กิโลกรัม
ไข่ 2 ฟอง
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย


วิธีทำ

1. เปิดกระดองปู ดึงนมออก สับหรือตัดปลายขาปูออก ล้างให้สะอาดโดยเปิดน้ำก๊อกไหลผ่านสักครู่ใหญ่ ควรล้างให้สะอาดเพราะปูที่ซื้อมาจะเค็มมาก ใช้มือบีบเบาๆ ให้ปูแห้ง สับเป็นชิ้น ใช้ทิชชูซับไว้จนแห้ง โรยพริกไทย

2. ผสมแป้งกับน้ำปูนใสตีให้พอเข้ากันแล้วจึงใส่ไข่ตีให้เข้ากัน ค่อยๆ ตักแป้งราดบนตัวปูบางๆ อย่าให้หนามาก แล้วทอดในน้ำมันร้อน จนปูสุกเหลือง (ไม่ควรนำปูลงไปชุบแป้งเพราะแป้งจะติดหนาเกินไป) ตักขึ้นซับน้ำมันรับประทานร้อนๆ


-น้ำจิ้ม

ส่วนผสม

น้ำส้มมะขาม (ไม่ต้องข้นมาก) 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปึก 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวเล็กน้อย
ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมเล็กซอยบาง 2 หัว
ต้นหอมซอยเฉพาะโคน 1 ต้น

วิธีทำ

ผสมน้ำส้มมะขาม น้ำตาลปึก น้ำปลา แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวให้เข้ากัน ชิมดูแล้วบีบมะนาวลงไปเล็กน้อยเพื่อให้มีกลิ่นหอม ใส่ข้าวคั่ว หอมเล็กและต้นหอมซอย

ที่มา healthandcuisine.co

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น