วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปลาดุกย่างแบบญี่ปุ่น


ปลาดุกย่างแบบญี่ปุ่น TERI YAKI

เครื่องปรุงน้ำซอส
ปลาดุกเลาะกระดูก
2-4 ชิ้น
ซีอิ๊ว Kinzan
3 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย
1 ถ้วยตวง
เหล้าสาเก
1 ถ้วยตวง
ซี่โครงไก่ย่าง
2 โครง
น้ำเปล่า
1 1/2 ถ้วยตวง
ขิงแก่
1 แง่
หอมหัวใหญ่
1 หัว
ต้นหอม
4 ต้น
มะเขือเทศ
3 ลูก
พริกไทยเม็ด
8-10 เม็ด
กระเทียม
2 หัว
ข้าวสวยร้อน ๆ

ผักดอง / ขิงดอง


วิธีทำ
1 นำหอมหัวใหญ่ ต้นหอม มะเขือเทศ ขิงแก่ เผาไฟจนสุกและหอม พักไว้
2 นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำพอเดือดใส่ซี่โครงไก่ย่างลงไปเคี่ยว 1 ชั่วโมงครึ่งจนความหวานของ กระดูกไก่ออกแล้วใส่ส่วนผสมของข้อ 1 ลงไป พร้อมด้วยพริกไทยเม็ด และกระเทียมบุบ พอแตก
3 เติมน้ำตาลทราย ซีอิ๊ว Kinzan และเหล้าสาเก พอเดือดอีกครั้งลดไฟ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 25 -30 นาที แล้วกรองเอาส่วนผสมของเครื่องเทศต่าง ๆ ออกให้หมดในขณะ ที่น้ำซอสอุ่น ๆ
4 ย่างปลาดุกพอหนังหด แล้วนำไปจุ่มในน้ำซอสแล้วนำไปย่างไฟต่อ ทำซ้ำ ๆ อย่างนี้ประมาณ 3 ครั้ง ย่างจนปลาดุกสุก เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ทานกับผักดองและขิงดอง จะราดน้ำซอส บนชิ้นปลาดุกอีกครั้งก็ได้ เพื่อจะได้ชุ่มชื้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น