วันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปลาหมอทอดกระเทียม


มาดูสูตรและเครื่องปรุงกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
1. ปลาหมอ (ผมใช้ 6 ตัว)
2. กระเทียม 2 หัว
3. น้ำมันพืช
4. น้ำตาลทราย
5. พริกไทยป่น
6. ซอสปรุงรส (ฝาเขียว)
7. น้ำปลาดี
8. เกลือป่น

วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลา ตัดหัว (แต่ถ้าชอบกินหัวก็ไม่ต้อง) ควักไส้ ล้างปลาให้สะอาด บั้งสัก 2 ครั้ง แล้วผึ่งไว้ให้พอหมาด
2. เทน้ำมันพืชใส่กระทะให้พอท่วมตัวปลา พอน้ำมันร้อนนำปลาลงทอด ใช้ไฟกลาง กะให้พอเหลืองทั้งสองด้าน เสร็จแล้วตักใส่จานรอกระเทียมเจียว
3. แกะกระเทียมให้เป็นกลีบ สับให้ละเอียด เทน้ำมันใส่กระทักสัก 3 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อน ๆ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับลงไป หมั่นคนบ่อย ๆ ระวังอย่าให้ไหม้ พอกระเทียมเหลืองรีบใส่น้ำปลาลงไปเล็กน้อย คนให้ทั่วแล้วรีบปิดไฟ เติมน้ำตาลทรายสักครึ่งช้อนโต๊ะและซอสปรุงรสอีกเล็กน้อย คนให้เข้ากันแล้วตักราดบนตัวปลา โรยด้วยพริกไทยป่น เป็นอันเสร็จพิธี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น