วันพุธที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554

พะแนงกระดูกหมูอ่อน


ส่วนผสม
1.พริกแกง 1 ถ้วย (2 ช้อนตวง)
2.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนตวง
3.น้ำปลา 1 ช้อนตวง
4.กะทิ 2 ช้อนตวง
5.ถั่วลิสง 1 ช้อนตวง
6.กระดูกหมูอ่อน 10 ชิ้น (หรือแล้วแต่ความชอบ)

วิธีทำ
1.ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ลงไปคั่วในกระทะทั้งหมด จนมีกลิ่นหอมขึ้นมา
2.ใส่น้ำตาลลง จากนั้นค่อยๆคั่วให้เข้ากับพริกแกง
3.จากนั้นใส่กะทิลงไปแล้วคนให้เข้ากับน้ำตาลและพริกแกง
4.ตามด้วยใส่ถั่วลิสงลงไปแล้วคนให้เข้ากัน
5.เติมน้ำซุปลงไปประมาณ 1 ถ้วยตวง
6.ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไปแล้วคนให้เข้ากับพริกแกงและเครื่องปรุงต่างๆ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
นำเนื้อหมูติดกระดูก หั่นเป็นชิ้นหนาพอประมาณ แล้วนำไปลวก แล้วนำลงกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากันตักขึ้นพักไว้ นำหัวกะทิเทลงไป ตามด้วยพริกแกงพะแนงตามลงไปทันที คนให้พริกแกงละลาย ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ

จากนั้นนำไปเทใส่โถปั่นให้ละเอียด เพื่อให้ได้สีสวยงาม ที่สำคัญเพื่อให้กะทิและเนื้อพริกแกงเนียนละเอียดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้ได้รสชาติที่นุ่มนวลขึ้น จากนั้นนำมากรอง แล้วนำน้ำที่กรองได้มาคลุกเคล้ากับหมูที่ผัดไว้จนเข้ากันดี

หรีดขอแนะนำว่า ถ้าหากต้องทำเมนูพะแนง หรือเมนูที่มีลักษณะเช่นนี้ ถ้าต้องทำทีละมากๆ จะทำให้ได้ความสด ความใหม่ เพราะถ้าหากทำตามวิธีของเราตามความคุ้นเคย ก็จะนำมาผัดรวมกัน เมื่อตั้งไว้นานๆ ก็จะเย็นชืด และเมื่อนำไปอุ่นใหม่ก็จะทำให้เนื้อหมูแข็งกระด้างมากขึ้น แต่ถ้าหากทำวิธีนี้แล้วล่ะก็ เนื้อหมูจะนุ่มอยู่ตลอดเวลา เคล็ดลับในการทำอาหารที่อยู่ใกล้เพียงปลายนิ้ว แต่บางครั้งเราก็ไม่เคยรู้มาก่อน

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ "พะแนงหมูซี่โครงอ่อน" โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยสักนิด และพริกชี้ฟ้าซอย เพื่อทำให้มีสีสันน่ารับประทาน มีข้าวสวยร้อนๆ ไข่เจียวไร้น้ำมันสูตรของหรีดอีกสักจาน...แหม! ยกนิ้วให้เลยค่ะ
____________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น