วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2554

มาต้ม...แซ่บเนื้อให้อร่อยกัน






ก่อนอื่นต้องหาวัตถุดิบก่อน
1. เครื่องในเนื้อสด คัดมา ผ้าขี้รี้ว สามสิบกลีบ ปอด ม้าม ใส้เล็ก ใส้ใหญ่ เอ็นแก้ว เศษ เนื้อ หรือไปซื้อมาสัก 2 กิโล ให้เขาตัดรวม ๆ มาก็ได้ ถ้าเป็นโคอ่อนจะดีครับ เปื่อยง่ายและหวานธรรมชาติครับ
2. ข่าสด ตระไค้ร ใบมะกรูด อย่างละพอประมาณ ตระไค้รหั่นท่อน ใบมะกรูดฉีกบ้างบางใบที่ใหญ่ ข่าหั่นแว่นบาง ๆ
3. ต้นหอม ถั่วงอก ตระไค้รซอยบาง ขึ่นไฉ่ มะขามเปียก คะนอก้อนต้มยำ 1 กล่องเล็ก ( จะมี 2 ก้อนครับ )
4. ใบข่าใบใหญ่ ๆ 2 - 3 ใบ
วิธีทำครับ
- ต้มน้ำเปล่าในหม้อใบพอดีกับที่เราจะต้ม ให้เดือด แล้วใส่เครื่องในลงไปทั้งหมด ไม่ต้องหั่น ใส่หัวน้ำส้มสายชู 4 - 5 หยด ( อันนี้ลดความคาวครับ ) และทำให้เปื่อยง่าย
- เมื่อเห็นว่าสุกแล้ว ยกลง แล้วนำมาล้างให้สะอาด
- นำมาหั่นอย่าชิ้นเล็กเกินนะครับ ให้ใหญ่หน่อย เวลาต้มจะหดตัวครับ
- นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ ไส่น้ำประมาณ 2 นิ้วจากด้านล่างขึ้นมาครับ
- ใส่คะนอต้มยำก้อนลงไป แล้วไส่เครืองในที่หั่นแล้วตามลงอีกที
- ระหว่างนี้ก็หั่นต้นหอม ขึ่นไฉ่ ผักชีฝรั่งรอไว้
- ต้มจนเดือด พล่าน ดูว่าน้ำเริ่มน้อยหรือยัง อันนี้เป็นการเรียกน้ำในรสหวานของเครื่องในออกมา แล้วเทน้ำลงไปค่อนหม้อ เคี่ยวทิ้งไว้ ไฟ พอประมาณครับ
- ลองตักชิ้นเครื่องในมา กดด้วยทัพพี ถ้าเริ่มเปื่อย เคี่ยว อีกหน่อยครับ
- ใส่ ข่า ตระไคร้ ใบมะกรูด ลงไป แล้ว เคี่ยว ต่อ อีกหน่อย ให้เปื่อยดี
- ใส่น้ำมะขามเปียก ลงไป น้ำปลาแท้ ( ผงชูรส ถ้าท่านใดชอบ ) ชิมรสให้กลมกล่อม ถ้าอ่อนเปรี้ยว จะบีบน้ำมะนาวลงไปก็ได้ครับ
- เตรียมภาชนะใส่ต้มเครื่องใน ตักใส่ภาชนะ ใส่ ตะไคร้ซอย ขึ่นไฉ่ ต้นหอม ถั่วงอก พริกป่น ผักชีฝรั่ง ค้นให้เข้ากัน หรือจะผสมในหม้อเลยก็ไม่ว่ากัน ( จะได้ความหวานจากผักเพิ่ม ) แต่ต้องให้ผักยังเขียวอยู่ เดี๋ยวไม่สวย อิ ๆ
กินกับข้าวร้อน ๆ หรือแกล้มเหล้า อย่าบอกใครเชียว แซ่บ สุด ๆ ครับท่าน หรือท่านใดจะเติมเครื่องแบบก๋วยเตี๋ยวก็ไม่ว่ากัน อร่อยได้หลายแบบครับ...........................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น