วันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ไก่ต้มขมิ้น


วันหยุดวันนี้เมียทำกับข้าวให้กินอร่อยมากมาย เลยอยากจะมาแบ่งปันให้พี่น้อง ลองทำกินดูกันครับ

ไก่ต้มขมิ้น

ส่วนประกอบ

ไก่...1/2 ตัว. สับเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้ แต่ผมชอบกินปีกล่างเมียเลยจัดให้ครับ


ตะไคร้..2- 3 ต้น..(หั่นท่อนยาวประมาณ 1 – 2 นิ้ว แล้วบุบพอแตก)


หอมแดง..3 หัว (แกะเปลือก บุบพอแตก)


กระเทียม 1 หัว (แกะเปลือกบุบพอแตก)


ขมิ้น..1 แง่งโตๆ (แกะเปลือกบุบพอแตก)

ใบมะกรูด 4 – 5 ใบ (ฉีกเป็นชิ้นๆ)

เครื่องปรุงรส......
ผงรสดี 1 ช้อนโต๊ะ หรือ ซุบไก่คะนอร์ 1 ก้อน
เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับคนกินครับ)บางคนชอบเค็มอาจจะใส่มากกว่านี้

วิธีทำ....
หม้อตั้งไฟใส่น้ำพอประมาณให้เหมาะกับไก่
นำตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ที่เตรียมไว้...ใส่ลงในหม้อ.(ยกเว้นเกลือ)....รอจนน้ำเดือด..จากนั้นนำไก่ที่สับเป็นชิ้นๆพอคำ.....ใส่ลงไป
พอเดือดอีกที..เติมเกลือ ผงรสดี ..ชิมรส..คิดว่าชอบแล้วยกลง..(หากชิมแล้วยังไม่ถูกลิ้น ก็สามารถลด หรือเพิ่มเครื่องปรุง ตามที่ระบุในสูตรได้) โรยใบมะกรูด...เป็นอันเรียบร้อยเสร็จแล้วครับ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น