วันศุกร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แกงป่าปลาหมึก


น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงป่า ตราโลโบ 1 ซอง
พริกเหลืองโขลก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 500 ซีซี
ปลาหมึกกล้วย ตราพรานทะเล 250 กรัม (1 ถุง)
มะเขือเปราะ 50 กรัม
ข้าวโพดอ่อนหั่นแฉลบ 50 กรัม
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 1 นิ้ว 50 กรัม
กระชายซอย 30 กรัม
พริกไทยสดตัดเป็นช่อ 20 กรัม
ใบมะกรูดดึงก้านกลางออก 4 ใบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยขาวป่น ตราข้าวทอง 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง,เขียว,เหลือง,หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด
ซอสมะเขือเทศสูตรเผ็ด ตราแม๊กชัพ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 20 กรัม
น้ำมันน้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

- ใส่น้ำมันถั่วเหลือง ตรามรกตลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงป่า ตราโลโบ และพริกเหลืองโขลก ลงผัดพอมีกลิ่นหอม เติมน้ำซุปทีละน้อย ผัดจนกระทั่งน้ำพริกฟู เติมน้ำซุปที่เหลือจนหมด ใส่ปลาหมึกกล้วย ตราพรานทะเล ลงผัดพอสุก ใส่มะเขือเปราะ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว กระชาย พริกไทยสด ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ข้าวคั่ว พริกไทยขาวป่น ตราข้าวทอง ซอสหอยนางรมสูตรเข้มข้น ตราเด็กสมบูรณ์ ซีอิ๊วขาวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ พริกชี้ฟ้าสามสีและซอสมะเขือเทศสูตรเผ็ดตราแม๊กชัพ ใส่ใบกะเพรา รอจนกระทั่งเดือด เติมน้ำมันน้ำพริกเผา ตักใส่ชาม พร้อมรับประทานขณะร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น