วันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554

หอยพงผัดขิง




หอยพงผัดขิง
ส่วนผสม
หอยพง 1 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนหั่นฝอย
เห็ดหูหนูแช่น้ำแล้ว
เต้าเจี้ยว
น้ำตาลปี๊บ
ซีอิ๊วขาว
พริก ตำพอละเอียด
กระเทียมสับ
น้ำมันพืช
ต้นหอม

วิธีทำ
. หอยพงแกะแล้วเอาแต่เนื้อ
. เห็ดหูหนูถ้าใช้อย่างแห้ง ต้องแช่น้ำให้นิ่มแล้วล้างเอาทรายออกให้หมด ตัดตรงขั้วทิ้งใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แต่ถ้าใช้เห็ดหูหนูสดก็ตัดขั้วแข็งๆออกแล้วล้างให้สะอาด
. เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงพอร้อน พริก กับ กระเทียมสับ ลงเจียวให้หอม
. ใส่เนื้อหอยพง ลงผัดพอสุก ใส่เต้าเจี้ยว ขิงอ่อน เติมซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว น้ำตาลปีบ พอสุกจึงใส่ลงโรยพริกไทยป่นและต้นหอมแล้ว ชิมรส ตักขึ้นใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น