วันพุธที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ก๋วยเตี๋ยวแกง


ส่วนผสม
1. เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 400 กรัม น้ำพริก 2. มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม 1/2 กิโลกรัม พริกแห้ง 4 เม็ด (คั้นกะทิ 4-5 ถ้วยตวง หัวกะทิ 1 ถ้วย) ข่าซอย 2 ช้อนชา 3. อกไก่ 300 กรัม ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ 4. ปีกไก่ 2 ปีก เกลือ 1 1/2 ช้อนชา 5. น่องไก่ 2 ปีก กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ 6. เต้าหู้เหลืองหั่นสี่เหลี่ยม 1 ก้อน หัวหอมซอย 1/3 ถ้วยตวง 7. หัวไชโป๊วสับนึ่งให้ร้อนจัด 1/2 ถ้วยตวง พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา 8. หอมซอยเจียว 1/3 ถ้วยตวง ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ 9. น้ำปลาประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ ลูกยี่หรี่คั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ 10. ถั่วงอก ต้นหอม ผักชี ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

โขลกส่วนผสมน้ำพริกเข้าด้วยกันให้ละเอียด - เนื้อไก่หั่นชิ้นโต พอสมควร น่องปีก สับเป็นชิ้น รวนไก่กับน้ำปลานิดหน่อยก่อน พอหอมใส่หางกะทิ ประมาณ 1-2 ถ้วยตวง เคี่ยวจนเดือด - ผัดน้ำพริกกับหัวกะทิพอหอม ตักไก่ที่เคี่ยวไว้ผัดกับน้ำพริก ให้เข้ากันดีจึงค่อยๆ ใส่หางกะทิที่เหลือ เคี่ยวไฟอ่อนๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ไก่นิ่ม ออกเค็มหวานกะทิ - ลวกเส้นกับถั่วงอกใส่ชาม ใส่หัวไชโป้วและเต้าหู้ ตักไก่และน้ำแกงใส่พอขลุกขลิก โรยหัวหอมซอยเจียว ต้นหอมผักชี ปรุงรสตามชอบ ด้วยน้ำส้มพริกดองที่เตรียมไว้ พริกดอง พริกชี้ฟ้าแดงโขลกกับเกลือ (พริก 4-5 เม็ด เกลือ 1 ช้อนชา) กระเทียม 2 กลีบ โขลกรวมกันจนละเอียด แล้วใส่น้ำส้มสายชู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น