วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แกงปลาดุกใบยอ














เตรียมเครื่องปรุงกันเลยนะคะ

เครื่องปรุงน้ำพริกแกงเผ็ด

พริกแห้ง ตะไคร้ ข่า ผิวมะกรูด หัวหอม กระเทียม รากผักชี

เกลือ กะปิ จะเห็นว่าเป็นสมุนไพรสดๆทั้งนั้นนะคะ

ใบยอ
ปลาดุก
กะทิ
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นแฉลบ
น้ำตาล น้ำปลา

วิธีปรุง

โขลกน้ำพริกแกงให้ละเอียด

น้ำพริกแกงที่โขลกเองจะหอมฉุน อุดมไปด้วยสมุนไพรใหม่สด

ล้างใบยอให้สะอาด เอาเส้นกลางใบออก หั่นหรือฉีกหยาบๆ


หั่นปลาดุกเป็นชิ้น ส่วนใหญ่ทำเรียบร้อยมาจากตลาดแล้ว


คั้นกะทิ หรือกะทิกล่องก็ได้ค่ะ

นำกะทิส่วนหนึ่ง(หัวกะทิ)ตั้งไฟเคี่ยวให้แตกมัน


ตักส่วนหนึ่งเก็บไว้ราดหน้าแกงเวลาเสิร์ฟ

ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนหอม


ใส่ปลาดุกลงผัดกับน้ำพริกแกงเบาๆ มือ แล้วค่อยๆเติมกะทิลงไปทีละน้อย



เติมกะทิที่เหลือทั้งหมดลงไป ไม่ควรคนมาก เพราะเนื้อปลาจะยุ่ย


เมื่อเดือดทั่วแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ใส่พริกชี้ฟ้าลงในแกง


ชิมรสให้ได้อย่างใจชอบ แล้วนำใบยอใส่ลงไป


คนให้เข้ากัน รอจนเดือด .....เสร็จแล้วค่ะ


ตักใส่ถ้วย อย่าลืมราดหน้าแกงด้วยหัวกะทิทีเคี่ยวเก็บไว้นะคะ


แกงถ้วยนี้คืออาหารที่วิเศษสุด ยิ่งได้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ


น้ำปลาพริกเปรี้ยวๆเผ็ด ๆรับรองว่า จะเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมค่ะ

กลัวอ้วน!!!.....ไม่ราดหัวกะทิ ก็ยังคงความอร่อยค่ะ!!!

แถมข้าวสวยร้อนๆอีกจาน.....เจริญอาหารนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น