วันอังคารที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2554

หมูตุ๋นปลาเค็ม


เครื่องปรุงหมูตุ๋นปลาเค็ม

1.ปลาสละเค็ม หรืออินทรีย์เค็ม 50 กรัม
2.หมูสามชั้นติดหนัง 150 กรัม
3.พริกไทยบุบ 8 เม็ด
4.ตะไคร้บุบ 4 ท่อน
5.กระเทียมเล็ก 10 กลีบ
6.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
8.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

วิธีทำหมูตุ๋นปลาเค็ม

1. ล้างปลาเค็มให้ดี ผึ่งใว้ หั่นเป็นชิ้นโตๆ ขนาดเท่าหัวแม่มือ

2. หั่นหมูสามชั้นหนา 1 เซนติเมตร กว้าง 4 เซนติเมตร (จะใช้หมูเนื้อแดงผสมกับหมูสามชั้น ด้วยก็ได้)

3. นำหม้อตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปให้ร้อน ใส่หมูลงไปรวน แล้วเรียงหมูให้ทั่วก้นหม้อ ใส่ตะไคร้ กระเทียม พริกไทยลงไปในหม้อ

4. วางปลาเค็มข้างบนหมู

5. ใส่ซอสปรุงรส และซีอิ๊วขาว เติมน้ำพอท่วม ปิดฝา

6. นำหม้อตั้งไฟ เปิดไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนน้ำงวด และหมูเปื่อยดี

7. ปิดฝา และตั้งไฟต่อไป จนกว่าหมูจะเริ่มหอมมากขึ้น มีสีเหลืองเกรียม และมีน้ำมันออกมา ยกเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น