วันพุธที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปลาคลุกสมุนไพรทอด



ส่วนผสม
ปลาทับทิมหรือปลาชนิดอื่นๆ น้ำมัน เกลือ พริกไทย แป้งโกกิ ผงรสดี น้ำเย็น
สมุนไพร: กระชายหั่นตามยาว พริกไทยสดแกะเม็ด หอม และ ใบมะกรูด ตะไคร้หั่นเป็นท่อนตำ
น้ำซอส น้ำตาลมะพร้าว 1 ถ้วย เนื้อมะขาม 1/2 ถ้วย น้ำปลา 4-5 ชต

วิธีทำ
1.ล้างปลาให้สะอาด ใช้ช้อนขูดเกล็ดออกให้หมด ผ่าท้องเอาไส้ออก ตัดเหงือกทิ้งไป แล่เนื้อโดยใช้มีดคมเลาะเนื้ออกจากก้างทั้ง 2 ด้าน แล่ชิ้นเนื้อปลาให้พอคำสวยงามชิ้นไม่ใหญ่หนัก
2.นำส่วนเนื้อปลา​ที่แล่แล้ว คลุกเกลือ พริกไทยป่น รสดี แล้วมาคลุกแป้งโกกิที่ผสมน้ำเย็นละลายน้ำแล้ว แล้วคลุกพวกเครื่องเทศที่ซอยเป็นเส้นๆ กระชาย ใบมะกรูด พริกไทยสด หอม ตะไคร้หั่นเป็นท่อนตำ สมุนไพรต่างๆก่อนนำลงทอดในน้ำมันที​ร้อนปริมาณที่ท่วมปลาบนไฟกลางจนสุกกรอบ ตักพักไว้
น้ำซอส เคี่ยวน้ำตาลและน้ำมะขาม เติมน้ำปลา ชิมรสแล้วปรุงให้ได้ตามชอบ หวานมากว่าเปรี้ยวและเค็ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น